DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Large caps là gì? Những điều cần biết khi đầu tư vào Large caps.

Lượt xem: 5898 - Ngày:
Chia sẻ

Large caps (hay blue chips) từ trước đến nay vẫn được coi là cổ phiếu dạng an toàn, là nơi tránh bão lý tưởng cho nhà đầu tư ngại mạo hiểm, những nhà đầu tư dạng ăn chắc mặc bền. Vì tính an toàn cao nhất trong 3 loại small caps, mid caps và large caps nên cổ phiếu dạng này khá hấp dẫn nhà đầu tư nên thu hút được nhiều sự chú ý. Trong bài viết này, Duy Nghĩa sẽ tiếp tục chia sẻ tới các bạn Large caps là gì? Những điều cần biết khi đầu tư vào Large caps.

1. Large caps là gì?

Large caps là một thuật ngữ đề cập đến những công ty có mức vốn hóa cao trên thị trường. Hiện tại, vẫn chưa có một quy ước chung về mức phân loại vốn hóa trên thị trường, tuy nhiên khi phân loại cổ phiếu theo vốn hóa thì mọi người đều thống nhất rằng cổ phiếu large caps là cổ phiếu có mức vốn hóa trên 10.000 tỷ VNĐ.

Một số cổ phiếu large caps hiện nay tại thị trường Việt Nam: VNM, MWG, VSC, VCB, FPT, HPG, CII, SAB, VPB ……

Một số đặc điểm của cổ phiếu Large caps:

 • Đây là các công ty có nhiều danh tiếng với sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao, lịch sử chi trả cổ tức đều đặn, và đạt mức tăng trưởng tương đối chắc chắn qua các năm.
 • Các công ty này thường đóng vai trò là các cổ phiếu leader (dẫn dắt) trong lĩnh vực của mình, và với danh tiếng ở tầm quốc gia trở lên. Như MWG lead lĩnh vực bản lẻ và tiêu dùng, HPG dẫn dắt ngành thép, VCB dẫn dắt khối ngân hàng…
 • Ở thị trường VN thì các cổ phiếu vốn hóa lớn là các cổ phiếu ảnh hưởng trực tiếp lên sự tăng giảm của thị trường, đóng vai trò dẫn dắt khi thị trường tăng giảm (được thể hiện thông qua chỉ số VN30 – 30 cổ phiếu hàng đầu thị trường về vốn hóa và thanh khoản.)  theo quan sát thì khi VNI vào nhịp sóng tăng (giảm) thì các dòng vốn hóa lớn là dòng chủ đạo tăng (giảm) theo sóng VNI. Nên có thể nhìn vào sự biến động của một vài cổ phiếu vốn hóa trụ cột để tiên đoán sức mạnh của thị trường qua đó nhà đầu tư có thể đưa ra phương hướng đầu tư hiệu quả.
 • Large cap cũng còn được hiểu là blue chip. Thường rơi vào các công ty tiếng tăm, hoạt động lâu năm cổ tức đều đặn nhưng thấp và tất nhiên độ rủi ro cũng thấp hơn so với midcap và small cap. Nó phù hợp với nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, ổn định, khả năng chịu rủi ro thấp.
 • Vì vốn hóa lớn nên giá cổ phiếu thường khá cao hoặc số lượng cổ phiếu lại quá nhiều do đó loại cổ phiếu này khá kén chọn nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chính vì đặc điểm trên nên dòng tiền đầu tư vào công ty lại khá ổn định do đây là nơi ưa thích của các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp (họ đầu tư nắm giữ lâu dài chứ không lướt sóng như nhỏ lẻ). Biến động giá cổ phiếu loại này thường cũng ổn định, không quá sốc và được kiểm soát khá tốt.

2. Những lưu ý khi đầu tư vào Large caps.

2.1. Những lợi thế:

 • Độ an toàn cao. Về dài hạn thì lợi nhuận đem lại cho nhà đầu tư cũng rất hấp dẫn. Vì đây là các cổ phiếu đầu ngành nên khi nghành đó bắt đầu chu kỳ tăng giá thì blue chip lại cho lợi thế lớn về tốc độ tăng và độ giảm, tức là khi sóng ngành tăng thì blue sẽ đảm nhận va trò dẫn sóng, đồng thời khi thị trường điều chỉnh thì blue lại điểu chỉnh ít hơn so với thị trường.
 • Cổ phiếu dạng này khó bị lái, bị làm giá cổ phiếu hơn, đa số đều tăng giảm theo sự tăng trưởng của công ty nên nhà đầu tư khó bị “úp sọt” như cổ phiếu dạng penny.
 • Nếu bạn là người có nhiều vốn thì blue chips là sự lựa chọn không thể thiếu, một mặt bạn vẫn có thể kiếm lợi nhuận hấp dẫn, mặt khác bạn lạ có thể tối thiểu hóa rủi ro. Điều này đôi khi làm cho câu nói ” high risk, high returrn” trở nên không đúng (Chưa chính xác mà thay bằng), Duy Nghĩa thường hay nói “high safe, high returrn”.
 • Có sự bảo trợ của tổ chức. Đó là các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, khi họ tìm nơi rót vốn thì yếu tố vốn hóa và thanh khoản thường được họ chú trọng cao.

2.2. Những hạn chế.

 • Dạng cổ phiếu này không hợp với nhà đầu tư muốn làm giàu nhanh bởi quá trình đi lên 50% hay 100% của cổ phiếu này thường kéo dài vài tháng chứ không diễn ra trong một thời gian ngắn như dạng cổ phiếu penny.
 • Do các doanh nghiệp dạng này thường là các doanh nghiệp già cỗi, đã qua thời kỳ tăng trưởng đỉnh cao nên tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ không nhiều như tốc độ tăng trưởng của mid caps hay small caps bởi thế mức lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ bị hạn chế hơn.
 • Hiện tại sau thời gian tăng trưởng thì tốc độ tăng trưởng của large cap bị chững lại và đang bị bão hòa dần nên nó sẽ không hợp với những nhà đầu tư chuyên săn cổ phiếu tăng trưởng.

Kết luận:

Mỗi nhà đầu tư đều mang trong mình phong thái đâu tư khác nhau nên sẽ có dạng cổ phiếu ưu thích khác nhau, việc tìm đúng sở trường của mình sẽ giúp cho nhà đầu tư đầu tư hiệu quả hơn và nếu là người trầm tĩnh, kiên trì, nhẫn nại và không thích mạo hiểm cao thì blue chip là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK