DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Hướng dẫn mở tài khoản đầu tư Chứng khoán

Lượt xem: 153982 - Ngày:
Chia sẻ

Mở tài khoản đầu tư Chứng khoán khá đơn giản cũng giống như việc bạn mở tài khoản ngân hàng vậy: bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) và điền thông tin vào bộ hợp đồng, ký (ghi rõ họ tên) là có thể hoàn tất các thủ tục mở tài khoản. Sau khi công ty chứng khoán tiếp nhận hồ sơ thì khoảng 30 phút sau là bạn đã có một tài khoản đầu tư Chứng khoán cho riêng mình rồi.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua 20 năm hình thành và phát triển, với lượng vốn hóa thị trường đạt gần 2 triệu tỷ đồng, tổng khối lượng giao dịch bình quân khoảng 3.000 tỷ đồng/phiên. Hiện nay chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn và mang lại tỷ suất sinh lời cao cho các nhà đầu tư, không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài và hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển trong tương lai.

Hướng dẫn Mở tài khoản đầu tư Chứng khoán

Hướng dẫn Mở tài khoản đầu tư Chứng khoán

1. Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Hiện tại, Việt Nam có tất cả hơn 70 các công ty chứng khoán. Bạn có thể mở tài khoản tại bất cứ công ty chứng khoán nào, đối với nhà đầu tư trong nước có thể mở nhiều tài khoản tại nhiều công ty, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mở duy nhất một tài khoản chứng khoán tại Việt Nam. Tài khoản chứng khoán giúp bạn thực hiện giao dịch mua/bán cổ phiếu, do vậy bạn nên chọn những công ty chứng khoán lớn, uy tín để mở tài khoản. Các công ty chứng khoán lớn có hệ thống phần mềm hiện đại giúp các giao dịch thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và chính xác. Điều này rất quan trọng khi giá của các cổ phiếu được thay đổi từng giây. Dưới đây là danh sách 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất tại Việt Nam (nguồn: HSX)

Trong danh sách trên, SSI và HSC là 2 công ty lớn nhất có phần mềm giao dịch thuận tiện nhất và tiềm lực tài chính vững mạnh. Ngoài ra, khi bạn mở tài khoản sẽ có một nhân viên môi giới (broker) sẽ hỗ trợ và tư vấn đầu tư. Do bạn thường không có đủ thời gian để theo dõi thị trường, phân tích chuyên sâu về các cổ phiếu để từ đó đưa ra quyết định phù hợp vào đúng thời điểm. Vì vậy, việc chọn lựa cho mình một nhân viên môi giới rất quan trọng trong quá trình đầu tư ban đầu.

Có 2 cách để mở tài khoản giao dịch chứng khoán:

  • Mở tài khoản trực tiếp
  • Mở tài khoản từ xa

Mở tài khoản trực tiếp:

Nếu bạn ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì việc mở tài khoản chứng khoán đơn giản và thuận tiện. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân đến các chi nhánh/phòng giao dịch của công ty chứng khoán để hoàn thành Bộ hợp đồng mở tài khoản. Nhà đầu tư vãng lai đến đăng ký mở tài khoản được giao cho nhân viên môi giới bất kỳ trong công ty chứng khoán. Do vậy, trước khi đến mở tài khoản bạn nên tìm kiếm cho mình một nhân viên môi giới có đầu đủ tổ chất cần thiết. Theo mình thì bạn nên chọn nhân viên môi giới phải có đạo đức nghề nghiệp, có kinh nghiệm, kiến thức cũng như kỹ năng và đặc biệt là phải thận trọng và nhiệt tình trong công việc.

Mở tài khoản từ xa:

Nếu bạn không ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thì bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp với mình để mình gửi file mềm bộ hợp đồng mở tài khoản để bạn in ra kí, sau đó bạn chuyển phát nhanh qua đường bưu điện cho mình bộ hợp đồng đã kí kèm theo chứng mình nhân dân photo công chứng (còn trong thời hạn 6 tháng), mình sẽ kích hoạt tài khoản chứng khoán của bạn ngay sau khi nhận đủ hợp đồng. Chi tiết về cách mở tài khoản từ xa, các bạn có thể xem tại đây.

Lưu ý nhà đầu tư: Một số công ty chứng khoán có hỗ trợ mở tài khoản trực tuyến. Tuy nhiên trong hợp đồng mở tài khoản chứng khoán yêu cầu bắt buộc phải có chữ ký của chủ tài khoản. Chữ ký của bạn trên hợp đồng là rất quan trọng vì nó liên quan đến việc rút tiền từ tài khoản chứng khoán, và các lệnh thực hiện của bạn. Và theo luật đầu tư chứng khoán thì hình thức mở tài khoản trực tuyến chưa được áp dụng tại Việt Nam.

Bộ hợp đồng mở tài khoản chứng khoán bao gồm:

  • Hợp đồng mở tài khoản và đăng kí dịch vụ: Là hợp đồng kí giữa hai bên (CTCK và khách hàng) kèm theo các tiện ích mà CTCK cung cấp cho khách hàng.
  • Giấy đăng kí nhận chứng từ: Bạn đăng kí mẫu này, CTCK sẽ gửi cho bạn một bộ hợp đồng photo có dấu treo sau khi hoàn tất hợp đồng.
  • Hợp đồng giao dịch kí quỹ: Là hợp đồng đòn bẩy tài chính (margin) (Bạn có thể dùng hoặc không).

Dưới dây là mẫu hợp đồng mở tài khoản HSC:

Sau khi mình kích hoạt tài khoản cho bạn xong, Tài khoản giao dịch HSC iTrade (khi đăng nhập trên máy tính hoặc laptop) của bạn sẽ như thế này:

Hiện nay, Công ty cổ phần chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh – HSC có hệ thống giao dịch trực tuyến gồm: Phần mềm giao dịch HSC iTrade sử dụng trên máy tinh hoặc laptop; App giao dịch trên điện thoại Smartphone HSC Trade và Website giao dịch HSC Vi-Trade. Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây:

HSC miễn phí mở tài khoản chứng khoán: Nhà đầu tư liên hệ với Duy Nghĩa để được tư vấn mở tài khoản đầu tư chứng khoán miễn phí.

Đầu tư chứng khoán tối thiểu cần bao nhiêu: Nhà đầu tư mới thường băn khoăn về khoản đầu tư, và thường có tâm lý cho rằng đầu tư chứng khoán cần có một số vốn lớn. Tuy nhiên theo mình nghĩ bạn có số vốn lớn hay nhỏ không quan trọng mà cái quan trọng nhất là bạn có tư duy lớn, tầm nhìn lớn cho hoạt động đầu tư.

Các sàn giao dịch chứng khoán là nơi niêm yết và giao dịch chứng khoán. Để thực hiện giao dịch chứng khoán các nhà đầu tư phải thông qua các công ty chứng khoán là thành viên của các Sở giao dịch chứng khoán. Các lệnh giao dịch được thực hiện qua tài khoản của các nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán. Bài viết này, Duy Nghĩa hướng dẫn các bạn mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại những công ty chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam.

2. Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán: Sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Sàn giao dịch UpCom.

  • Sàn Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) hoạt động từ năm 2007, đơn vị quản lý trực tiếp là Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Sàn Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh có quy mô lớn nhất trong 3 sàn giao dịch. Khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 90 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch bình quân hơn 1.800 tỷ đồng, số lượng trên 330 các công ty niêm yết.
  • Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hoạt động từ năm 2009, đơn vị quản lý trực tiếp là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Khối lượng giao dịch bình quân đạt khoảng 40 triệu cổ phiếu, khối lượng giao dịch bình quân 520 tỷ đồng, số lượng trên 330 công ty niêm yết.
  • Sàn giao dịch chứng khoán UpCom hoạt động từ năm 2009, đơn vị quản lý trực tiếp là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Khối lượng giao dịch bình quân hơn 10 triệu CP, giá trị giao dịch bình quân hơn 400 tỷ đồng, số lượng hơn 500 công ty chào bán.

Sàn giao dịch chứng khoán UPCom là sàn giao dịch chứng khoán của các Công ty đại chúng chưa niêm yết, bản chất của thị trường UPCom là trạm trung chuyển các cổ phiếu trước khi niêm yết trên 2 sàn giao dịch Tp.HCM và Hà Nội.

Để thực hiện lệnh giao dịch mua bán cổ phiếu trên các sàn HOSE, HNX, UPCom. Nhà đầu tư phải mở tài khoản tại các công ty chứng khoán là thành viên các sở giao dịch chứng khoán.

Chứng khoán Online Team luôn đồng hành cùng Nhà đầu tư

Chứng khoán Online Team luôn đồng hành cùng Nhà đầu tư

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán thành công chỉ bắt đầu với số vốn rất nhỏ. Duy Nghĩa luôn khuyến khích các nhà đầu tư mới chỉ nên tham gia với số vốn nhỏ, 5 – 10 triệu là số tiền phù hợp với những người đi làm. Duy Nghĩa cũng rất vui khi được hướng dẫn và tư vấn có các bạn sinh viên tích cực đi làm để giành số tiền 1 – 5 triệu đầu tư. Quan điểm của Duy Nghĩa ”Việc Nhỏ không làm được không làm được việc lớn – những thành công xuất phát từ việc làm nhỏ”.

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK