DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Hướng dẫn mở tài khoản đầu tư Chứng khoán cho người nước ngoài

Lượt xem: 36400 - Ngày:
Chia sẻ

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển, đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đến Việt Nam. Trong bài viết này, Duy Nghĩa hướng dẫn mở tài khoản đầu tư chứng khoán cho người nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuy được thành lập từ 2000, nhưng đã đạt được những thành công nhất định. So với các quốc gia khác trong khu vực thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển. Doanh nghiệp Việt Nam hoạt động kinh doanh hiệu quả và được sự hỗ trợ nhiều từ chính sách quản lý của Chính phủ.

Mở tài khoản chứng khoán dành cho người nước ngoài

Mở tài khoản chứng khoán dành cho người nước ngoài

Thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn giao dịch Chứng khoán: Sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Sàn giao dịch UpCom. Để thực hiện giao dịch trên 3 sàn chứng khoán trên. Nhà đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản tại một công ty môi giới chứng khoán là thành viên của Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 70 công ty môi giới chứng khoán. Nhà đầu tư mở tài khoản tại những công ty chứng khoán lớn sẽ được sử dụng tiện ích, ứng dụng giao dịch hiện đại và chính xác hơn, đồng thời chất lượng dịch vụ môi giới tốt hơn. Công ty cổ phần chứng khoán Hồ Chí Minh – HSC – một trong hai công ty có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Hầu hết các quỹ và NĐT cá nhân đến từ nước ngoài đều chọn HSC để mở tài khoảng giao dịch vì tiềm lực tài chính mạnh, nền tảng công nghệ tốt cũng như dịch vụ tiện ích tuyệt vời.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Việc mở tài khoản chứng khoán cho người nước ngoài tại Việt Nam tại HSC hết sức thuận tiện. Nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần chuẩn bị:

  • Với Nhà đầu tư cá nhân: 03 bản sao công chứng hộ chiếu (passport)
  • Với Nhà đầu tư tổ chức: Giấy chứng nhận đầu tư (Đăng ký kinh doanh), Biên bản họp hội đồng thành viên về việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều lệ doanh nghiệp.
Bước 2: Mở tài khoản đầu tư chứng khoán
Nhà đầu tư cá nhân:
  • Nhà đầu tư đến chi nhánh ngân hàng BIDV mở tài khoản ngân hàng và kết nối cổng bank gateway của BIDV – Nam Kỳ Khởi Nghĩa để có thể nhận và chuyển tiền đầu tư chứng khoán ra nước ngoài.
  • Sau khi mở xong tài khoản, nhà đầu tư sẽ được nhận Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng cho nhà đầu tư nước ngoài của BIDV. Nhà đầu tư nước ngoài cầm giấy xác nhận đó và 03 bản sao công chứng hộ chiếu đến công ty chứng khoán để ký kết hợp đồng mở tài khoản, đăng ký mở tài khoản và mã số giao dịch chứng khoán.
Riêng đối với Công ty chứng khoán HSC có liên kết với ngân hàng BIDV. Do vậy, Nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty chứng khoán HSC chỉ việc cầm 03 bản sao công chứng hộ chiếu đến Phòng giao dịch/Chi nhánh của HSC để ký kết và hoàn thiện các thủ tục: Mở tài khoản ngân hàng tại BIDV có kết nối cổng Bank Gateway tại Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Mở tài khoản giao dịch chứng khoán và mã số giao dịch chứng khoán.
Lưu ý: Mỗi Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài tại Việt Nam chỉ có thể mở 01 tài khoản giao dịch chứng khoán. Điều này có nghĩa là nếu nhà đầu tư đã có tài khoản chứng khoản ở công ty khác, cần làm thủ tục đóng tài khoản trước khi mở một tài khoản mới tại HSC. Tiền và chứng khoán còn dư ở tài khoản cũ có thể được chuyển hoàn toàn sang tài khoản mới và nhà đầu tư không bị gián đoạn giao dịch.
Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tư vấn chi tiết cụ thể các thủ tục mở tài khoản chứng khoán

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tư vấn chi tiết cụ thể các thủ tục mở tài khoản chứng khoán

 Nhà đầu tư tổ chức: Đối với các quỹ đầu tư nước ngoài quản lý bởi nhiều công ty quản lý quỹ (Multiple Investment Managers Fund MIMF) được đăng ký nhiều mã số giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc các danh mục đầu tư của quỹ quản lý bởi cùng một công ty quản lý quỹ thì được đăng ký một mã số giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư vui lòng liên hệ trực tiếp với Duy Nghĩa để nhận được hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam hãy liên hệ với Duy Nghĩa để được hỗ trợ và tư vấn mở tài khoản.

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK