DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Chiến lược đầu tư Chứng khoán theo dòng tiền lớn

Lượt xem: 16928 - Ngày:
Chia sẻ

Nhà đầu tư mong muốn thành công trên thị trường chứng khoán, mọi người cần xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, khi không có chiến lược đầu tư hiệu quả sẽ không biết chọn lựa cổ phiểu nào trong hơn 1000 cổ phiếu đang được giao dịch trên 3 sàn chứng khoán: HOSE, HNX, UPCOM. Trong bài viết này, Duy Nghĩa chỉ cho các bạn cách lựa chọn những cổ phiếu thành công trên thị trường chứng khoán và thu lợi từ chúng, cũng như cách giảm thiểu những mất mát và sai lầm của những nhà đầu tư thành công.

Đầu tư Chứng khoán theo dòng tiền lớn

Đầu tư Chứng khoán theo dòng tiền lớn

Nhiều nhà đầu tư thử thời vận với chứng khoán chỉ đạt được những kết quả tầm thường hoặc bị thua lỗ do thiếu sự hiểu biết của họ, nhưng không ai đáng mất tiền như vậy. Tất cả các nhà đầu tư đều có cơ hội như nhau trong việc học đầu tư chứng khoán thành côngthực hiện đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán. Duy Nghĩa sẽ dựa vào lưng những người khổng lồ để cung cấp nền tảng những kiến thức, kỹ năng và phương pháp mà các nhà đầu tư cần để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công.

1. Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng.

Đầu tư cổ phiểu theo đà tăng trưởng là đầu tư vào những cổ phiếu có đà tăng hay quán tính tăng tốt nhất, không phải đầu tư vào cổ phiếu đã tăng nhiều nhất. Những cổ phiếu có đà tăng tốt là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Khi thị trường giảm, các cổ phiếu có quán tính tăng tốt sẽ có độ trễ khi giảm điểm, giảm chậm hơn và ít hơn so với thị trường chung.

Một cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt, thì mức giá của cổ phiểu luôn tăng. Nhà đầu tư sẽ bán được giá cao, các nhà đầu tư mua ở mức giá cao hơn sẽ bán được với mức giá cao hơn, nếu cổ phiếu đó vẫn giữ được đà tăng trưởng. Nếu các nhà đầu tư lựa chọn được những cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt, thì trong một xu hướng tăng, tất cả mọi người tham gia đều thành công, vấn đề thành công ít hay nhiều. Với nhà đầu tư cá nhân bắt đầu với số vốn vừa phải và luôn mong muốn xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả. Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng là một lựa chọn khôn ngoan.

Nhà đầu tư chứng khoán hiện nay luôn cố gắng nắm bắt được tin tức chung của nền kinh tế, tìm hiểu kỹ về thị trường vĩ mô, nhóm ngành kinh tế, và cuối cùng là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để lựa chọn một mã cổ phiếu tốt. Nhưng để làm tốt được những công việc trên không phải nhà đầu tư chứng khoán nào cũng có thể thực hiện được và lựa chọn cho mình một cổ phiếu tốt. Cho dù, nhà đầu tư có đủ thời gian và công sức để làm điều trên. Tất cả các cổ phiếu tốt đều có giai đoạn thăng trầm do cung cầu của thị trường. Bản chất của Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng gói gọn trong 2 điểm là:

 • Tập trung đầu tư vào những cổ phiếu tốt.
 • Đầu tư vào giai đoạn tăng trưởng của cổ phiếu đó.

Chiến lược đầu tư chứng khoán theo đà tăng trưởng gồm 3  bước quan trọng:

 • Lựa chọn cổ phiếu, xây dựng danh mục đầu tư dựa theo những tiêu chí xác định
 • phân tích cơ bản, định giá cổ phiếu, tìm ra điểm mua tốt nhất
 • Quản lý danh mục đầu tư, kiểm soát lãi lỗ

Lựa chọn cổ phiếu: Bản thân một cổ phiếu không phải ngẫu nhiên tăng giá, nguyên nhân tăng giá do có lực cầu mạnh, áp đảo lực cung, làm cổ phiếu tăng giá. Lực cầu tăng mạnh có thể xuất phát từ 3 yếu tố: Giá trị cổ phiếu tốt, tin tức tương lai tốt, nhà đầu cơ tạo dựng. Dù thế, mọi trường hợp một cổ phiếu tốt hơn xác suất cổ phiếu tăng trưởng cao hơn.

Tìm ra điểm mua tốt nhất: Điểm mua tốt nhất của cổ phiếu là sau khi cổ phiếu qua giai đoạn tích lũy đủ và vào thời kỳ tăng trưởng, đây được gọi làm điểm bứt phá (Break out) của cổ phiếu.

Quản trị danh mục đầu tư và kiểm soát lỗ lãi: Chọn lựa một cổ phiếu tốt là một việc quan trọng, việc này giúp nhà đầu tư chiến thắng ở những trận đấu nhỏ. Kiểm soát lỗ lãi và quản trị danh mục đầu tư giúp chúng ta chiến thắng cả một trận chiến lớn. Những nhà đầu tư thành công nhất trên thị trường chứng khoán đưa ra quyết định đúng có tỷ lệ 50% – 60%, điều quyết định thành công của họ là việc kiểm soát lợi nhuận và rủi ro. Giả sử, nếu tỷ lệ đưa ra quyết định đúng/sai của nhà đầu tư là 50/50, nếu nhà đầu tư kiểm soát được 30% lợi nhuận và 10% rủi ro, nhà đầu tư vẫn lãi ròng 20%. Tiếp tục, nếu trong thị trường đi xuống (UP TREND), việc đưa ra quyết định đúng khó khăn hơn, tỷ lệ quyết định đúng sai là 30/70. Nếu nhà đầu tư kiểm soát lợi nhuận 10% và 3% rủi ro thì nhà đầu tư vẫn có lãi (3*10% – 7*3%) = 9% lợi nhuận. Bài toán cần giải quyết với nhà đầu tư chuyển từ việc lựa chọn 100% các cổ phiếu lên giá sang kiểm soát lỗ/lãi để đạt được thành công trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư chứng khoán thành công luôn áp dụng đúng tỷ lệ Lợi nhuận/rủi lớn hơn 2/1.

2. Sử dụng thang điểm đà tăng trưởng

Lợi ích quan trọng khi sử dụng bảng thang điểm đà tăng trưởng là giúp nhà đầu tư cô đọng danh mục đầu tư, thu gọn vào những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường dựa trên những tiêu chí xây dựng danh mục:

 • Đà tăng: thể hiện sức mạnh tăng trưởng về giá của cổ phiếu, đà tăng > 7.
 • Tích lũy: thể hiện khả năng tạo nền giá của cổ phiếu, một cổ phiếu tích lũy tốt khi nó phân phối được cho một số lượng vừa đủ các nhà đầu tư nắm giữ, điểm tích lũy càng cao thì cổ phiếu đó ít có rủi ro và khả năng bứt phá cổ phiếu cao, tích lũy > 7.
 • Thanh khoản: Thanh khoản cao là cổ phiếu khả năng có thể nhanh chóng bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, Thanh khoản > 7.
 • Vốn hóa: Vốn hóa là tổng giá trị thị trường của doanh nghiệp, được xác định bằn số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp. Điểm Vốn hóa càng cao, cổ phiếu phản ứng đồng nhịp với thị trường chung, vốn hóa > 7.
 • Cơ bản: Cơ bản là tiêu chí tổng hợp đánh giá các chỉ số phân tích cơ bản của công ty như: ROA, ROE, P/b,P/e, EPS. Chỉ số cơ bản càng cao thể hiện phân tích cơ bản công ty tốt. Cơ bản > 5.
 • %wash out: là tỷ lệ tăng của cổ phiếu từ đầu sóng, %wash out < 10%.

Nhà đầu tư sử dụng đúng nguyên tắc của chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng sẽ có cơ hội đầu tư tốt và hiệu quả hơn so với thị trường chung. Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng được kiểm nghiệm thành công hơn một năm.

Áp dụng đúng những tiêu chí trên, Duy Nghĩa lựa chọn những cổ phiếu sau đầu tư từ ngày 20/4/2017. Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng đã đem lại lợi nhuận 42,12%.

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng đưa ra các tiêu chí rõ ràng giúp các nhà đầu tư xây dựng danh mục cổ phiếu tốt hơn. Trong trường hợp xảy ra sai sót, việc kiểm soát rủi ro dễ dàng hơn. Nhà đầu tư sử dụng đúng nguyên tắc của chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng sẽ có cơ hội đầu tư tốt và hiệu quả hơn so với thị trường chung.

Nhà đầu tư thắc mắc và muốn hiểu kỹ hơn về chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng liên hệ:

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK