DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Hướng dẫn cách xem bảng giá Chứng khoán

Lượt xem: 3164 - Ngày:
Chia sẻ

Bảng giá Chứng khoán có tất cả thông tin về các mã cổ phiếu bao gồm: giá tham chiếu, giá trần/sàn, khối lượng mua/bán tại mỗi mức giá đang được các nhà đầu tư đặt lệnh. Để đầu tư Chứng khoán thành công, các nhà đầu tư cần trang bị tốt kiến thức và kỹ năng xem bảng giá chứng khoán. Tất cả diễn biến thị trường, sức mạnh của một mã cổ phiếu đều được phản ánh trực tiếp lên giá và khối lượng giao dịch.

Mỗi Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) có một bảng giá chứng khoán riêng đó là bảng giá của sàn HOSE và HNX. Các công ty chứng khoán đều có một bảng giá riêng, nguồn dữ liệu được lấy trực tiếp từ các SGDCK để cho các nhà đầu tư thuận tiện theo dõi giá giao dịch và khối lượng mua bán của các cổ phiếu.

Các bảng giá chứng khoán của 2 SGDCK và các công ty phát triển có nội dung và hình thức gần như giống nhau. Tất cả thông tin đều được cập nhập đồng bộ trên tất cả các bảng giá chứng khoán. Sau đây Duy Nghĩa sẽ giới thiệu đến các nhà đầu tư cách xem bảng giá chứng khoán và ý nghĩa từng chỉ số trên bảng giá chứng khoán.

Bảng giá chứng khoán của sàn HOSE, mới bạn click vào đây:
Ảnh giao diện bảng giá điện tử online của sàn HOSE

Bảng giá trực tuyến của sàn HOSE có đơn vị giá: 1.000 đồng, đơn vị khối lương: 10CP. Các mã cổ phiếu được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Các nhà đầu tư muốn các mã cổ phiếu được hiện lên trên đầu của bảng để tiện theo dõi có thể làm 2 thao tác nhỏ sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F, đánh tên mã cổ phiếu vào ô nhỏ trên góc phải màn hình.
  • Bước 2: Nhấn vào dòng tên của mã cổ phiếu đó trên bảng giá trực tuyến.

Bảng giá chứng khoán của sàn HNX, mới bạn click vào đây:

Ảnh giao diện bảng giá điện tử online của sàn HNX

Bảng giá trực tuyến của sàn HOSE có đơn vị giá: 1.000 đồng, đơn vị khối lương: 1000 CP. Bảng giá sàn HNX tích hợp thêm bảng giá sàn chứng khoán UPCOM Các cổ phiếu được giao dịch trên sàn UPCOM được ký kiệu bằng chữ ”UP” trong cột thị trường, cổ phiếu được giao dịch trên sàn HNX được ký hiệu bằng chữ ”NY”.

Giải thích các ký hiệu trong bảng giá chứng khoán:

Mã CK/CK: mỗi công ty niêm yết trên sàn đều được Ủy ban Chứng khoán NN (UBCKNN) cấp cho 1 mã chứng khoán, thường liên quan đến tên của công ty, ví dụ: Công ty cổ phần FPT – mã chứng khoán FPT, Công ty CP sữa Việt Nam – mã chứng khoán VNM. Trên mỗi sàn HNX và HOSE có trên 330 mã chứng khoán trên sàn UPCOM có trên 570 mã chứn khoán.

ĐCGN/TC: là giá đóng cửa phiên gần nhất, giá tham chiếu là cơ sở tính giá trần và giá sàn áp dụng cho 2 sàn HNX và HOSE. Giá tham chiếu có màu vàng nên còn được gọi là giá vàng. Riêng sàn UpCom, Giá tham chiếu được tính là Giá trung bình (hay giá bình quân) của phiên giao dịch liền trước.

Giá trần: ký hiệu CE (Cell), mức giá cao nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE +7% so với GTC, Sàn HNX là +10% so với GTC, và Sàn UpCom là +15% so với giá bình quân của phiên giao dịch liền trước. Giá trần có màu tím nên còn được gọi là giá tím.

Giá sàn: Ký hiệu FL (Flood), mức giá thấp nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE là -7% so với GTC, sàn HNX là -10% so với GTC, sàn UpCom là -15% so với giá bình quân của phiên giao dịch liền trước.

Dư mua/Dư bán: Tổng hợp các lệnh bên mua và bên bán đang được khớp, mỗi bước giá gắn với khối lượng chờ khớp của tất cả các lệnh cùng mức giá, được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ trái qua phải trong bảng giá chứng khoán.

Khớp lệnh: Là thông tin lệnh vừa được khớp được ghi rõ: giá khớp, % thay đổi so với giá tham chiếu (TC) hay giá đóng cửa gần nhất (ĐCGN), khối lượng khớp lệnh. Nhà đầu tư muốn được khớp lệnh luôn có thể đặt lệnh có mức giá mua/bán bằng mức giá khớp lệnh. Giá khớp lệnh có màu xanh khi > GTC, màu vàng = GTC, màu đỏ < GTC.

TKL đã khớp: Tổng khối lượng đã khớp tính trong phiên giao dịch.

KLNN mua/KLNN bán: Tổng khối lượng nhà đầu tư nước ngoài mua/bán.

  • Mua ròng: Có nghĩa là khối lượng mua vào của NĐTNN lớn hơn khối lượng bán ra.
  • Bán ròng: Có nghĩa là khối lượng bán ra của NĐTNN lớn hơn khối lượng mua vào.

Kiến thức và kỹ năng đọc bảng điện này đóng vai trò rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Quan sát bảng chứng khoán giúp các nhà đầu tư nhận định được xu hướng của thị trường chứng khoán nói chung và của mỗi mã chứng khoán nói riêng. Nhà đầu tư kinh nghiệm nhận định được giai đoạn suy thoái, tăng
trưởng của thị trường thông qua quan sát bảng giá chứng khoán… Theo dõi giá khớp lệnh và khối lượng giao dịch nhà đầu tư có thể nhận ra độ mạnh yếu của các mã chứng khoán, từ đó đưa ra quyết định mua/bán chính xác.

Thị trường chứng khoán ngày một phát triển, luôn có yếu tố “đầu cơ”, “làm giá”. Do vậy, kỹ năng đọc bảng giá chứng khoán ngày càng trở nên giúp cho NĐT nhận định được một số vấn đề cụ thể như:

  • Nhận định được cung cầu ảo (chèn lệnh) hay là cung cầu thật?
  • Nhận định được khớp lệnh thực sự hay chỉ là “trao tay”, “rang lạc”, “đảo hàng” tạo thanh khoản của nhà đầu cơ lớn nhằm thao túng thị trường.
  • Nhận định được hành động nhà đầu cơ “đè giá” để các nhà đầu tư bán ra cắt lỗ đề ”gom hàng”
  • Nhận định được hành động nhà đầu cơ “đẩy giá” để các nhà đầu tư mua vào để ”thoát hàng”
  • Nhận định được kiểu giao dịch tích lũy trước khi tăng trưởng mạnh.
  • Nhận định được kiểu giao dịch bùng nổ trước khi suy thoái mạnh.

Đối với những NĐT theo trường phái đầu tư ”lướt sóng“, “đầu cơ” thì kỹ năng đọc bảng điện càng đóng vai trò quan trọng hơn so với những NĐT theo trường phái giá trị, dài hạn, cơ bản. Việc hoàn thiện và nâng cao kỹ năng đọc bảng điện đòi hỏi NĐT cần có thời gian quan sát diễn biến khớp lệnh hàng ngày và sự tập trung trong phiên giao dịch.

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK