DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Small Caps là gì? Những điều cần biết khi đầu tư Small Caps

Lượt xem: 2515 - Ngày:
Chia sẻ

 Small Caps từ trước tới nay luôn được xem là rủi ro, ít NĐT để tâm tới những ”cổ phiếu dế” này. Trong bài viết này, Phúc xuân sẽ chia sẻ về Small caps là gì? những điều cần biết khi đầu tư vào Small Caps. 

1. Small caps là gì?

‘’Small Caps’’ là một thuật ngữ đề cập những công ty có mức vốn hóa với giá trị thấp trên thị trường. Định nghĩa về ‘’giá trị vốn hóa thấp’’ thay đổi theo thời gian. Hiện tại, hầu hết các quy ước chung chấp nhận định nghĩa này trong khoảng 5 triệu tới 25 triệu đô la (khoảng từ 100 tỷ VNĐ – 500 tỷ VNĐ). Small caps còn được biết tới với những tên như ‘’Penny” – tiền lẻ hay cổ phiếu dế, ám chỉ giá trị thấp của chúng.

Một số cổ phiếu Small caps được chú ý trong thời điểm này là: ART, KLF, HTT, CCL,…

Theo quan điểm của các nhà đầu tư truyền thống, các cổ phiếu ‘’Small Caps’’ thường có rủi ro cao do danh tiếng thấp và thiếu chất lượng các NĐT yêu cầu ở một doanh nghiệp. Quan điểm này luôn là vấn đề được tranh luận trong giới đầu tư.

 

2. Những lưu ý khi đầu tư Small caps.

2.1. Những lợi thế khi đầu tư Small cap

Tiềm năng to lớn

Vì phải đối mặt với rủi ro đầu tư lớn, do vậy lợi nhuận thu được của các NĐT khi đầu tư Small caps là nhân đôi, nhân 3 và hơn nữa tài khoản của mình. Nhà đầu tư có thể kể đến các cổ phiếu dế từ đầu năm đến nay có sự tăng trưởng vài trăm phần trăm trong bảng dưới:

Giá trị vốn hóa thấp của các Small Caps là cơ sở cho khả năng tăng trưởng thần kỳ của chúng. Một doanh nghiệp lớn, vốn hóa vài tỷ đô la có thể sinh lời đều đặn nhưng không thể có tiềm năng tăng gấp đôi, gấp ba giá trị trong một năm như những Small caps trong cùng thị trường, cùng lĩnh vực. Lý do đơn giản là tại giá trị quá lớn, không doanh nghiệp nào có thể giữ mãi một đà tăng trưởng nhanh được. Bài toán về quản trị dòng tiền, bộ máy nhân sự, lên kế hoạch kinh doanh sẽ khiến doanh nghiệp lớn trở nên cồng kềnh gấp nhiều lần. Vì vậy, nếu NĐT muốn tìm kiếm các công ty tăng trưởng cao, Small Caps có thể là lựa chọn tốt.

Small Caps khó được nhận biết

Thông tin ít được công khai rộng rãi, thiếu sót các chỉ số tài chính khiến các công ty vốn hóa nhỏ rất khó được chú ý trên thị trường. Điều này làm hạn chế nguồn đầu tư từ các quỹ lớn, các NĐT doanh nghiệp tới công ty; tuy nhiên lại là cơ hội tuyệt vời cho những NĐT cá nhân. Cũng chính sự hạn chế thông tin này khiến công ty thường không được định giá đúng trên trị trường. Mặt khác các công ty quỹ có những hạn chế nhất định khi tham gia vào những thương vụ có tính rủi ro như Small Caps. NĐT cá nhân thì khác, họ không có bất cứ hạn chế nào về ‘’Khẩu vị rủi ro” (‘’Risk Appetite”); đồng nghĩa với việc họ có thể lựa chọn Small caps và chờ đợi cơ hội cấp số nhân tài khoản đầu tư của mình.

Hơn nữa, một khi các Small caps phát triển tới quy mô nhất định, bắt đầu có tính hấp dẫn với những dòng tiền lớn trên thị trường, cổ phiếu của những công ty này sẽ có cầu cực lớn, đồng nghĩa với giá cổ phiếu có thể chạm trần trong nhiều phiên!

2.1. Những hạn chế khi đầu tư vào Small caps

Rủi ro

Khoản tiền đầu tư của bạn và các mã ‘’Small caps” sẽ là khoản mà bạn phải chịu mức rủi ro cao hơn so với các cỗ máy tạo ra tiền đã được chứng minh qua nhiều năm như ‘’Mid caps’’ hay ‘’Large caps/Blue chip’’.

Các NĐT quan tâm tới cổ phiếu có mức vốn hóa thấp vì tiềm năng phát triển mạnh của doanh nghiệp; tuy nhiên, thường thì CP Small caps là CP của những doanh nghiệp chưa xây dựng được những tiêu chuẩn kinh doanh vững mạnh. Đây chính là mấu chốt rủi ro thường phát sinh. Chúng ta chắc chắn không thể thấy sự thành công của Wal-Mart được lập lại một cách thường xuyên khi họ phát triển từ một cửa hàng tạp hóa nhỏ kiểu gia đình thành chuỗi bán lẻ có giá trị lớn thứ hai thế giới. Giá trị cổ phiếu small caps có thể dao động 5-7% một ngày, điều mà nhiều NĐT không thể chấp nhận, đặc biệt là các quỹ đầu tư lớn.

Thời gian – công sức

Việc tìm ra một công ty Small Cap giàu triển vọng, đáng để đầu tư đòi hỏi NĐT có nghiên cứu cơ bản một cách nghiêm túc, việc này đôi khi tốn thời gian và có thể làm nản lòng các NĐT. Hơn nữa, khác với những doanh nghiệp lớn, báo cáo tài chính, chỉ số tăng trưởng các phân tích hiệu quả hoạt động của công ty nhỏ được công bố rất hạn chế. Việc tìm kiếm thông tin đã khó khăn, đôi khi bản thân NĐT phải tự đưa ra những phân tích, nhận định về doanh nghiệp – một công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn và khả năng chuyên môn cao từ phía NĐT.

Kết luận

Dù muốn hay không, thị trường luôn có vị trí cho những Small Caps. Nếu bạn là những NĐT sẵn sàng đầu tư thời gian tâm sức tìm kiếm những công ty nhỏ nhưng triển vọng, có bản lĩnh chịu được sự rung lắc lớn của giá trị công ty. Small Caps hoàn toàn phù hợp cho danh mục đầu tư của bạn! Tuy vậy, ‘’cần tắc vô áy náy’’, Duy Nghĩa khuyến nghị bạn chỉ dành tỷ trọng nhỏ trong danh mục của bạn cho Small caps và tránh dùng margin hay vay mượn, thế chấp để hạn chế nguy cơ cháy tài khoản!

Nếu cần những thông tin cập nhật về thị trường và một số loại cổ phiếu Small caps các bạn liên hệ Duy Nghĩa theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết và chuyên sâu nhất!

NguyễnDuy Nghĩa – Chuyên viên Phân tích và Đầu tư Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 090 411 6979
Fanpage: Chungkhoanonline.vn
Email: xuannv.invest@gmail.com

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK