DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Cách tham gia vào thị trường Chứng khoán

Lượt xem: 1757 - Ngày:
Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã hình thành và phát triển được 17 năm, đầu tư chứng khoán đã và đang trở thành kênh đầu tư ngày càng phổ biến, với tỉ suất sinh lời rất cao. Tuy nhiên, thị trường tiềm năng này cũng còn xa lạ với không ít người. Bài viết này, Duy Nghĩa chia sẻ cách tham gia vào thị trường chứng khoán

Đầu tiên, chúng ta cần biết thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm ba sàn: HOSE (Hồ Chí Minh), HNX (Hà Nội) và UpCom. Khi một công ty ”lên sàn”, có nghĩa là cổ phiếu của công ty đó được niêm yết trên một trong ba sàn này, và được mua-bán công khai. Về quy định cơ bản của ba sàn giao dịch trên, Duy Nghĩa đã có bài viết ”Các quy định khi đầu tư chứng khoán tại sàn HOSE, HNX và UPCOM”.

Để chúng ta có thể mua bán cổ phiếu trên ba sàn này, nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán – các thành viên lưu ký chứng khoán. Quy trình mở tài khoản chứng khoán từ xa các bạn có thể tham khảo ở bài viết ”Hướng dẫn mở tài khoản từ xa tại HSC”  hoặc mở trực tiếp bằng cách mang Chứng Minh Thư (Thẻ căn cước công dân) tới Phòng giao dịch HSC tại Hà Nội (tầng 18 tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội) hoặc Thành phố Hồ Chính Minh (Tầng 1, Capital Place 6 Thái Văn Lung, TP.Hồ Chí Minh).

Vậy quá trình mua bán cổ phiếu diễn ra như thế nào?

Chúng ta có thể quy ước như sau:

  • Ba sàn HOSE, HNX và UpCom là ba chợ đầu mối;
  • Các cổ phiếu trên ba sàn này là hàng hóa được bán tại những chợ đầu mối này;
  • Các thành viên lưu ký chứng khoán – chính là các công ty chứng khoán (HSC, SSI, VnDirect,…) là những nhà trung gian;
  • Nhà đầu tư là những người mua-bán hàng hóa cuối cùng;

Nhà đầu tư, những người tiêu dùng, không thể trực tiếp mua bán hàng hóa trên chợ đầu mối mà cần thông qua trung gian là các công ty chứng khoán. Khi lệnh mua được đặt và khớp, công ty chứng khoán sẽ chuyển số chứng khoán tương ứng với lệnh của bạn về tài khoản chứng khoán của bạn đồng thời chuyển tiền của bạn tới người bán. Một quá trình tương tự được thực hiện đối với lệnh bán. Vai trò trung gian của các công ty chứng khoán nhằm mục đích kiểm soát an ninh, ngăn chặn các hành động nhũng đoạn thị trường đồng thời đảm bảo tính công bằng, minh bạch tài chính cho nhà đầu tư.

Làm sao để sinh lợi nhuận trên thị trường chứng khoán?

Có hai cách để nhà đầu tư sinh lời trên thị trường chứng khoán. Một là tìm kiếm lợi nhuận từ cổ tức, nghĩa là chúng ta đầu tư vào cổ phiếu, và nhận cổ tức từ công ty phát hành chúng. Tuy vậy, thực tế tại Việt Nam là cổ tức thường được phản ánh trực tiếp vào giá cổ phiếu; ngoài ra, không phải công ty nào cũng trả cổ tức và mức cổ tức cũng không cố định. Vậy nên, chủ yếu nguồn lợi nhuận cho nhà đầu tư sẽ phát sinh từ cách thứ hai – hoạt động mua thấp bán cao. Nghĩa là mọi người mua vào cổ phiếu ở một mức giá thấp sau đó bán ra khi giá cổ phiếu đó tăng lên.

Vì vậy, bài toán cuối cùng đối với nhà đầu tư là tìm ra cổ phiếu triển vọng để nắm giữ và chọn thời điểm thích hợp để bán ra. Việc này có thể thực hiện theo nhiều phương pháp: phân tích kĩ thuật, phân tích cơ bản, nắm tin tức doanh nghiệp, …

Tổng kết lại, để tham gia thị trường chứng khoán rất đơn giản, nhà đầu tư cần có một tài khoản chứng khoán, có tiền trong đó và mua thấp bán cao để đạt mục tiêu lợi nhuận.

Trên đây, Duy Nghĩa đã hướng dẫn mọi người cách tham gia vào thị trường chứng khoán. Mọi người cần sự trợ giúp khi tham gia thị trường chứng khoán hoặc cần sự tư vấn mã cổ phiếu tốt, điểm mua – bạn vui lòng liên hệ với Duy Nghĩa theo thông tin sau:

  • Phạm Duy Nghĩa – Chuyên viên Phân tích và Đầu tư Chứng khoán Cao cấp
  • Điện thoại / Zalo / Viber: 090 411 6979
  • Fanpage: https://www.facebook.com/chungkhoanonline.vn/
  • Email: duynghiachungkhoan@gmail.com

Chúc mọi người đầu tư thành công!

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK