DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Có nên đầu tư Chứng khoán không?

Lượt xem: 924 - Ngày:
Chia sẻ

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết này Duy Nghĩa sẽ trả lời câu hỏi ”Có nên đầu tư chứng khoán không?”

Đầu tư chứng khoán khá là kênh đầu tư hợp pháp được Nhà nước tạo điều kiện để phát triển kinh tế trong tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp, huy động vốn cho doanh nghiệp nhằm phát triển đất nước.

Chứng khoán là sân chơi dành cho những người đam mê sự biến động của các con số. Nó mang màu sắc của một Game Show cao cấp, Game của trí tuệ có nguyên tắc mà nơi đó mọi người phải dùng hết các kỹ năng về thị trường tài chính để giành chiến thắng về mình.
Nhưng trước hết, Duy Nghĩa sẽ chia sẻ tới các bạn biết vì sao nên đầu tư chứng khoán!

1. Tình cảnh khó khăn của những người gửi tiền tiết kiệm

Việc tìm kiếm thu nhập đã trở thành vấn đề khá nóng trong những năm gần đây khi các hộ gia đình bị tác động nặng nề bởi tốc độ tăng trưởng ảm đạm cũng như lãi suất thấp tại các quốc gia đang phát triển. Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng đã đồng loạt giảm từ 7%/năm xuống 6,5%/năm bắt đầu từ ngày 26/7/2017.

Trung bình 6 tháng đầu năm 2017, lạm phát đang ở mức 4,15%, thấp hơn mức trung bình 4,74% của 6 tháng năm 2016. Tuy nhiên với tỉ lệ lạm phát có dấu hiệu tăng lên trong các năm tiếp theo thì việc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại cũng là biện pháp không khả quan trong nền kinh tế hiện tại. Trong khi đó, cổ phiếu có chi trả cổ tức thường có thu nhập tăng theo thời gian và tiềm năng tăng trưởng vốn, chúng có thể gia tăng cơ hội có tỷ suất sinh lời cao hơn so với tỉ lệ lạm phát.

Ví dụ: Tỷ lệ trả cổ tức một số doanh nghiệp năm 2016

  • MAS – Công ty CP dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng chi trả cổ tức 2016 tỉ lệ 80%
  • DHG – Công ty CP dược Hậu Giang  chi trả cổ tức 2016 tỉ lệ 85%
  • NCT – Công ty CP Hàng Hóa Nội Bài chi trả cổ tức 2016 tỉ lệ 106%

Thế nhưng bài toán khó ở đây bạn nên lựa chọn đầu tư vào công ty nào có mặt trên thị trường chứng khoán? Nếu công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho bạn. Nếu giá cổ phiếu của công ty đó lên, bạn mang đi trao đổi hoặc chuyển nhượng để nhận lợi nhuận từ chênh lệch giá mua – bán.

2. Rủi ro cao có đồng nghĩa với lợi nhuận cao?

Các khoản đầu tư có xác xuất rủi ro cao lại thường mang đến lợi nhuận nhiều hơn các khoản đầu tư an toàn. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư thường chấp nhận rủi ro để đổi lấy tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Có nhiều ý kiến cho rằng đầu tư cổ phiếu chẳng khác nào tham gia vào “canh bạc đỏ đen”, song vẫn có rất nhiều người lao vào như “con thiêu thân”. Sự thật không hoàn toàn như vậy, mấu chốt vấn đề ở đây là các nhà đầu tư cần tỉnh táo, bình tĩnh trước những rủi ro và phải biết chấp nhận rủi ro để hướng tới lợi nhuận lớn hơn. Việc kiềm chế lòng tham và tối đa hóa lợi nhuận sẽ đem lại cho nhà đầu tư những tỉ suất sinh lời không ngờ tới.

Lợi nhuận và rủi ro là bạn song hành. Các nhà đầu tư hiểu rất rõ điều này và họ chấp nhận gắn mình với thị trường chứng khoán, bởi lẽ, như Warren Buffet, nhà đầu tư huyền thoại tại phố Wall và là người giàu thứ hai trên thế giới, đã nói: “Không thể chỉ đơn giản đem tiền đi gửi ngân hàng, vì như vậy là quá thụ động trong đầu tư. Hơn nữa, khả năng sinh lợi trong đầu tư chứng khoán đủ hấp dẫn để các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro”.

3. Bảo toàn vốn

Bằng việc gia tăng rủi ro, bạn có thể mất hàng đống tiền. Do đó, bảo vệ vốn là một phần không thể thiếu trong vai trò của nhà quản lý quỹ.
Gửi ngân hàng là kênh bảo toàn vốn tốt nhất, tuy nhiên gần đây có rất nhiều vụ hacker tấn công tài khoản ngân hàng cũng như lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các ngân hàng thương mại, cán bộ lãnh đạo ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách hàng

Ví dụ:

  • Tháng 9/2017: 20 Khách hàng gửi 400 tỷ tại OceaBank Hải Phòng bị giám đốc chi nhánh và các bộ phận liên quan làm sổ tiết kiệm giả để chiếm đoạt
  • Tháng 8/2017: chị Nguyễn Thị Hai ở Phú Thọ có 800 triệu đồng trong sổ tiết kiệm không cánh mà bay tại ngân hàng Vietinbank.
  • Tháng 2/2017: bà Nguyễn Bạch Mai tại Hà Nội bị bốc hơi 9 tỷ đồng trong tài khoản tại ngân hàng NCB.

Như vậy, chúng ta thấy ngân hàng nhiều tiền chưa chắc đã an toàn trong các vấn đề bảo đảm an toàn và pháp lý.

4. Mức độ biến động thấp

Mặc dù các quỹ đầu tư trong nền kinh tế với thu nhập dường như không có siêu lợi nhuận, nhưng hoạt động đầu tư dựa trên thu nhập có thể là một nơi để nương tựa khi thị trường cổ phiếu rơi vào tình trạng khó khăn hoặc biến động mạnh như hiện tượng Brexit trong tháng 8-9/2015. Đây là vì nhiều cổ phiếu có lợi suất cao – loại cổ phiếu mà các nhà quản lý quỹ đầu tư thu nhập thường nắm giữ – cũng là cổ phiếu an toàn khi xét về bản chất. Một công ty trả cổ tức cao và ngày càng tăng thường cho thấy tình trạng tài chính khỏe mạnh, vì cổ tức đến từ thu nhập và lợi nhuận của công ty. Bên cạnh đó, các công ty này cũng ít có khả năng sụt giảm trong lúc thị trường khó khăn, bởi vì thu nhập có được sẽ bù đắp cho bất kỳ sự mất mát nào trong giá trị vốn. Nói ngắn gọn, thu nhập tổng thể của hoạt động đầu tư dựa trên thu nhập có lẽ ít biến động hơn thị trường cổ phiếu nói chung.

5. Thành quả vượt trội

Chứng khoán đem lại cho nhà đầu tư những khoản sinh lời vượt trội và không thể ngờ tới nếu bạn lựa chọn đúng công ty có sức tăng trưởng vượt trội.
Ví dụ: Cổ phiếu hoa hậu HBC : Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) đã thông qua kế hoạch doanh thu 16.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 828 tỷ đồng, tăng lần lượt 48,6% và 46% so với thực hiện năm 2016. Cổ tức dự kiến 2017 là 15%.
Tính từ đầu năm 2017, công ty đã chi trả cổ tức 2016 với tỉ lệ 35% cổ phiếu và 10% tiền. Trong khi đó, giá cổ phiếu liên tục lập đỉnh với đà tăng từ 22.400 đồng/cổ phiếu, giá hiện tại 10/09/2017 là 60.400 đồng/cổ phiếu tương ứng với mức tăng trưởng 270%.

6. Phòng ngừa lạm phát

Nếu vốn của bạn không thể bắt kịp với tốc độ tăng trưởng lạm phát, thì giá trị khoản đầu tư của bạn rõ ràng sẽ bị “xói mòn”. Nói cách khác, khoản đầu tư này đang suy giảm về giá trị thực. Lạm phát dường như không phải là vấn đề đối với nhà đầu tư trong vài năm trở lại đây, nhưng trong dài hạn, lạm phát có khả năng sẽ tăng mạnh trở lại.

Ví dụ: lạm phát đang tăng ở mức 4,15%. Nếu bạn là người chi trả thuế thu nhập ở mức 20%, thì bạn sẽ cần phải đạt tỷ suất sinh lợi 5%, còn nếu bạn phải đóng thuế 40% thì bạn cần phải kiếm được tỷ suất sinh lợi 5,85% để khoản đầu tư của bạn có thể bắt kịp với tốc độ tăng trưởng lạm phát.

Vì cổ phiếu có chi trả cổ tức thường có thu nhập tăng theo thời gian và tiềm năng tăng trưởng vốn, chúng có thể gia tăng cơ hội có tỷ suất sinh lời cao hơn so với lạm phát.

7. Kênh đầu tư linh hoạt và có tính thanh khoản cao

Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt vì bạn không cần tích lũy nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư như khi đầu tư vào bất động sản, so với một căn nhà 1 tỷ đồng, bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Bạn cũng không phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm, thời gian tối thiểu mà bạn cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu đã tăng giá như kỳ vọng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào.

Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt. Thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Khi buôn bán mặt hàng nào đó, bạn chỉ có thể tiêu thụ được hàng khi có nhiều người muốn mua hoặc bán những mặt hàng tương tự. Thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều những người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. Nhu cầu mua hay bán của bạn sẽ được đáp ứng trong thời gian ngắn bởi những người tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức), chứng khoán của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

TTCK là một kênh đầu tư hấp dẫn mạnh tại các quốc gia phát triển, người dân thay vì gửi tiền tiết kiệm sẽ đầu tư vào thị trường tài chính – chứng khoán. Nhà đầu tư mong muốn kênh sinh lời hiệu quả cao hơn lãi suất ngân hàng và thoát khỏi sự bào mòn của lạm phát có thể liên lạc với Duy Nghĩa để được hỗ trợ và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK