DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Đầu tư Chứng khoán chỉ thành công khi bạn xác định rõ mục tiêu

Lượt xem: 1889 - Ngày:
Chia sẻ

Đầu tư chứng khoán chỉ thành công đến khi bạn xác định rõ mục tiêu”. Nhà đầu tư thành công biết rõ tại sao họ đầu tư, họ hiểu rõ mục đích những hành động của mình. Trong bài viết này, Duy Nghĩa chia sẻ các bạn cách đặt mục tiêu phù hợp đối với tất cả nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

muc dich dau tu chung khoan

1. Tại sao phải đặt mục tiêu trong đầu tư chứng khoán

Nếu bạn không xác định được mục tiêu, thì làm sao bạn biết được những việc mình làm hàng ngày có đi đúng hướng hay không? Không có mục tiêu thì thành công trong đầu tư là chuyện mơ mộng hão huyền.

Giả sử bạn chơi đá banh mà không biết khung thành đối phương ở đâu để sút. Bạn không biết phải chạy hướng nào, cũng không rõ phải phát banh cho ai. Không có khung thành, bạn không thể ghi bàn cũng như không biết được mình đang thắng hay là thua.

Đá banh mà không biết khung thành nằm ở đâu, nghe thật ngớ ngẩn đúng không? Thế nhưng chẳng phải đây là cách đại đa số chúng ta tham gia đầu tư chứng khoán hay sao? Nhiều người không bao giờ biết mình muốn gì, hoặc xác định được mục tiêu của mình. Kết quả là họ hành động một cách ngẫu nhiên, rời rạc, theo khắp mọi hướng, để rồi cuối cùng không gặt hái được thành quả nào.

2. Bạn mong muốn điều gì?

Bạn có thể đầu tư để tích cóp tiền khi về hưu. Khi đó mục đích cơ bản của bạn là sự đảm bảo cho tương lai. Hay bạn đang tìm kiếm sự độc lập về tài chính để tích lũy tài sản và tiền bạc để lại cho con cái về sau. Khi đó, bạn sẽ đặt ra được mục tiêu lợi nhuận phù hợp với mong muốn của bạn. Để thật sự hiệu quả, mục tiêu của bạn phải cụ thể và đo lường được. Bạn càng hình dung trong đầu về kết quả rõ ràng bao nhiêu, bạn càng có khả năng đạt được nó bấy nhiêu.

Ví dụ:

Bạn đang đầu tư với số vốn là 100.000.000 đồng, với kiến thức và kinh nghiệm hiện tại của bạn về thị trường bạn mong muốn lợi nhuận 50.000.000 đồng trong năm.

Hãy cụ thể mục tiêu của bạn bằng những con số!

3. Đặt ra các mục tiêu thế nào là phù hợp?

Nhà đầu tư muốn đặt được mục tiêu phù hợp cần xác định 2 việc sau:

 • Chia nhỏ các mục tiêu để thực hiện
 • Tính ổn định là yếu tố cốt lõi

3.1. Chia nhỏ các mục tiêu để thực hiện

Cách thức đạt được kết quả đầu tư tốt là đặt ra một mục tiêu mang tính tham vọng cao và chia nó ra thành các mục tiêu nhỏ và dễ thực hiện. Nhiều nhà đầu tư mới sẽ luôn cho rằng mức sinh lời 50%/năm là quá tham vọng. Nhưng lại cho rằng mức sinh lợi 3%/tháng là khả thi và nhiều người có thể đạt được. Nếu nhà đầu tư tăng lợi nhuận của tài khoản lên 3%/tháng một cách đều đặn thì theo lãi suất kép anh ta sẽ tạo được mức lợi nhuận cả năm tương đương 42%. Do vậy, nhà đầu tư cần chia nhỏ mục tiêu của mình để thực hiện/

3.2. Ổn định là yếu tố cốt lõi

Điều này không có nghĩa là mức lợi nhuận 3%/tháng là mục tiêu dễ thực hiện; tuy nhiên nó chỉ ra lợi ích của việc chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu dễ thực hiện hơn. Tính ổn định là yếu tố cốt lõi. Không khó để đạt mức lợi nhuận 3% ở một tháng bất kỳ nào đó, nhưng sẽ là khó khăn nếu muốn đạt lợi nhuận ít nhất là 3% tất cả các tháng trong năm.

Chúng ta đã nói ở phần trước rằng chúng ta cần bắt đầu bằng những mục tiêu dễ và dần dần chinh phục các mục tiêu tiếp theo. Thay vì bắt đầu với mức lợi nhuận 3%/tháng. Tại sao ta chỉ bắt đầu với 3%, Một mục tiêu như thế sẽ không tạo áp lực lớn lên nhà đầu tư bởi bản thân việc tìm được một giao dịch tốt đã là một áp lực đáng kể.

Việc  tạo ra 3% lợi nhuận/tháng có thể đã đưa bạn lên trước rất nhiều nhà đầu tư khác bởi đa phần các nhà đầu tư chứng khoán bị lỗ. Còn mục tiêu 5%/tháng cũng có thể chẳng phải quá lạc quan. Nếu chúng ta đạt được mức này đều đặn thì lợi nhuận hàng năm thu được sẽ hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm rất nhiều

Dưới đây là sự chia nhỏ các mục tiêu theo tháng và tổng mức lợi nhuận năm tương ứng:

 • 1% mỗi tháng = 13% lợi nhuận hàng năm
 • 2% = 27%
 • 3% = 42%
 • 4% = 60%
 • 5% = 79%
 • 6% = 100%
 • 7% = 125%
 • 8% = 151%
 • 9% = 181%
 • 10% = 214%

Cho đến khi bạn đã có thể đảm bảo lợi nhuận 3%/tháng; sau đó là 4%/tháng một cách đều đặn, bạn sẽ có được con số lợi nhuận đáng kể và đồng thời bạn cũng thu về những kinh nghiệm quý của những tháng ngày đầu tư.

Tất nhiên, sẽ vẫn còn những mục tiêu để bạn chinh phục. Nếu bạn đã có thể đạt được mức lợi nhuận 5 – 6%/tháng một cách đều đặn, bạn đã thực sự là một tay chuyên nghiệp rồi. Khi đó bạn có thể tiếp tục nâng tầm mục tiêu của mình lên, hoặc có thể bạn thấy rằng mình đã đạt đến tầm “thoải mái”. Nên nhớ là bạn không cần phải liên tục nâng tầm mục tiêu của bạn nếu càm thấy rằng mình chưa chuẩn bị cho việc này, hoặc nếu đơn giản là bạn không muốn. Sự thoải của bản thân bạn với mục tiêu đạt được cũng là một điều cần xem xét.

 

Qua bài viết này, Duy Nghĩa mong muốn các bạn có thể đặt cho mình mục tiêu đầu tư phù hợp. Duy Nghĩa rất vui khi được tư vấn và hỗ trợ các bạn thực hiện mục tiêu đầu tư. Các bạn liên hệ với Duy Nghĩa để nhận được khuyến nghị và tư vấn đầu tư hàng ngày theo thông tin sau đây:

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK