DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Bulltrap là gì? Cách tránh khỏi những cái bẫy giảm giá của thị trường

Lượt xem: 1350 - Ngày:
Chia sẻ

Bạn dành dụm được một khoản tiền. Bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán với hi vọng kiếm lời từ khoản tiền đó. Bạn theo dõi thị trường và nhận thấy một cổ phiếu đang có nhiều tín hiệu tích cực để đầu tư. Bạn mua cổ phiếu đó và đột nhiên nó giảm giá liên tục khiến bạn thua lỗ mà bạn không thể hiểu tại sao lại như vậy. Xin chia buồn, có thể bạn đã dính phải bulltrap.

1. Bulltrap là gì?

Bulltrap (bẫy tăng giá) được hình thành dưới dạng các tín hiệu giả cho thấy chứng khoán đang có dấu hiệu đảo chiều, bắt đầu tăng giá sau một đợt giảm giá. Tuy nhiên, chứng khoán tiếp tục quay đầu giảm giá sau tín hiệu đi lên đó.

Dễ hiểu hơn, bulltrap xuất hiện khi chứng khoán đột nhiên xuất hiện những tín hiệu rõ ràng và tích cực, báo hiệu điểm đảo chiều tăng giá và mọi người nói với nhau rằng “đã đến lúc mua vào”. Liền sau đó, chứng khoán họ mua bỗng quay trở lại xu thế giảm giá và họ thua lỗ.

Vì sao lại có bulltrap?

Có nhiều lý do để giải thích cho bulltrap nhưng có lẽ nguyên nhân lớn nhất là từ những “đội lái” đang nắm khối lượng lớn cổ phiếu và cần bán ra. Họ đẩy giá lên bằng cách đặt lệnh mua ở các mức giá cao, thậm chí tung các tin đồn tích cực ra thị trường. Khi các tín hiệu tích cực suất hiện và các nhà đầu tư hăm hở mua vào,họ nhanh chóng đẩy hết cổ phiếu của mình ra thị trường.Sau khi “đội lái”, giá cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh.

Ngoài ra, cũng có trường hợp xuất hiện bulltrap khi một lượng nhà đầu tư tận dụng giá giảm để mua thêm cổ phiếu, tạo ra đợt sóng nhỏ đi lên nhưng không dduur sức ngăn chặn đà giảm của cổ phiếu, sau đó giá cổ phiếu vẫn tiếp tục đi xuống.

2. Cách tránh khỏi những cái bẫy giảm giá của thị trường:

Trước một diễn biến tăng giá trở lại của cổ phiếu, không dễ để khẳng định chắc chắn bulltrap có xuất hiện hay không,nhưng cũng có một số điều nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi quyết định:

1. Thị trường thường di chuyển theo những xu hướng và phản ánh suy nghĩ của nhóm nhà nhà đầu tư. Thị trường không đảo chiều trong ngày một mà những yếu tố cơ bản cần thời gian và lý do để thay đổi. Nên sẽ có một vài bước tiến trước khi đảo chiều,cần thận trọng theo dõi và chờ đợi những tín hiệu thực sự chắc chắn.

2. Trong khủng hoảng, một số tin tức tốt vẫn có thể xuất hiện. Tuy nhiên những vấn đề về khủng hoảng không thể giải quyết trong ngày một nên những tin tức tốt kia có thể tạo ra những cái bẫy.

3. Không hiếm trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, lãnh đạo doanh nghiệp câu kết với “đội lái” để bán tháo cổ phiếu với giá cao trước khi từ nhiệm,hoặc các công ty được lập ra chỉ để ông chủ làm giá cổ phiếu,trục lợi từ thị trường.Vì vậy trước khi mua cổ phiếu của một công ty nào đó, nhà đầu tư nên ưu tiên những đơn vị có vốn hóa lớn, lịch sử hoạt động lâu dài, đội ngũ lãnh đạo uy tín và tình hình tài chính lành mạnh.

Phạm Duy Nghĩa – Chuyên viên Phân tích và Đầu tư Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 090 411 6979
Fanpage: Chungkhoanonline.vn
Email: xuannv.invest@gmail.com

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK