DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 2/T9

Lượt xem: 571 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Tổng thống Mỹ tuyên bố có thể áp thuế trị giá 200 tỷ USD lên Trung Quốc vào bất kỳ lúc nào khiến thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm cuối tuần. Ngoài ra, gói thuế bổ sung trị giá 267 tỉ USD có thể sẽ được cân nhắc. Trung Quốc vẫn chưa có hành động quyết liệt nào để đáp trả. Thặng dư thương mại Trung Quốc với Mỹ đạt mức cao nhất trong tháng 8 do đồng NDT mất giá nghiêm trọng đã hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc.

Sau Canada, Nhật có thể là đồng minh tiếp theo bị Mỹ áp đặt quan điểm thương mại mới. Dù kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng cao, rủi ro đầu tư cũng gia tăng nhanh khi chính sách của chính quyền Mỹ gây tác động tiêu cực và không thể dự báo được.

Các thị trường chứng khoán mới nổi như Indonesia và Malaysia bị khối ngoại bán mạnh và rơi vào trạng thái giá xuống do biến động tiêu cực từ tín dụng, lãi suất, tỷ giá.

Giá dầu tăng mạnh đã khiến giá xăng dầu ở các nước tăng lên, đẩy nhanh tốc độ lạm phát, gây áp lực lên việc tăng lãi suất. Giá dầu hiện tiệm cận 80USD, tăng 15% trong năm nay và được dự báo có thể lên đến 90USD vào cuối năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong Q3 được dự báo khả quan hơn trc đó nhờ vào sản xuất công nghiệp và khai khoáng. Giá hàng hoá tăng trong 2018 đã giúp tăng giá trị xuất khẩu các quặng.

Tỉ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam hiện ở mức 130%, là mức rất cao so với thế giới, lãi suất sẽ khó giảm trong tương lai gần.

Tuần qua, giá xăng Việt Nam đã tăng 300VND/lít.

Bộ phận phân tích cổ phiếu của UBS đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam và khuyến nghị mua vào các cổ phiếu ngành ngân hàng, bán lẻ

Quỹ xử lí nợ xấu VAMC công bố kế hoạch 2018 sẽ huy động thêm 5000 tỷ và mua thêm 3500 tỷ VND nợ xấu theo giá thị trường.

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Dòng vốn luôn chảy về nơi có khả năng sinh lợi cao và môi trường đầu tư ổn định. Việc các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao thị trường Việt Nam cho thấy kỳ vọng hút vốn đầu tư nước ngoài của VN Index trong thời gian tới là rất tích cực. Mặc dù vậy, kịch bản chính sẽ là giằng co trong xu thế hồi phục về vùng đỉnh 1,200 điểm. Mức độ hồi phục sẽ phụ thuộc vào phản ứng trước các thông tin tốt về kết quả kinh doanh và các thông tin xấu từ các căng thẳng đang leo thang.

Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên thận trọng giải ngân ở các phiên điều chỉnh mạnh và hạn chế mua đuổi. Các ngành được dự báo tăng trưởng tốt và hút dòng vốn gồm có: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), CK (SSI, HCM), thép (HPG), bán lẻ (MWG, PNJ), bất động sản (DXG NLG), hàng không (VJC HVN), và dầu khí (GAS PVS PVT PLX).

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

Nguồn: HSC

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK