DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 1/T9

Lượt xem: 632 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Mỹ có thể sẽ triển khai áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ tuần này, sau khi lấy ý kiến công chúng. Ngoài ra, Mỹ dự định loại Canada khỏi Nafta do bất đồng về chính sách thương mại. Có thể thấy căng thẳng thương mại do Mỹ khởi xướng đã lan ra toàn cầu. Chiến tranh thương mại leo thang đã khiến thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm, trong khi các tài sản trú ấn như USD và Yen Nhật thì tăng giá.

Eurozone báo cáo lạm phát vượt mục tiêu, hỗ trợ cho việc ngưng mua lại trái phiếu vào cuối năm nay và tăng lãi suất trong 2019 của ECB.

Nhằm ngăn chặn đà suy thoái, Trung Quốc duy trì chính sách tài khoá mở rộng, cắt giảm 45 tỉ NDT thuế phí cho doanh nghiệp, trong bối cảnh lạm phát 8 tháng đầu năm cao vượt dự báo.


CPI Việt Nam 8 tháng đầu năm tăng 2.59%, gần như chắc chắn sẽ đạt mục tiêu tăng dưới 4% trong năm nay. Tăng trưởng GDP 2018 được dự báo sẽ vượt mục tiêu 6.7%. Đây là những kết quả vĩ mô rất tích cực trong khi rủi ro kinh tế toàn cầu đang gia tăng.

Gía USD đã tăng 2.43% kể từ đầu năm, trong biên độ mục tiêu 3%. Tuy vậy, áp lực tỉ giá trong 4 tháng cuối năm còn rất lớn do đây là thời điểm nhu cầu USD cao khi doanh nghiệp tất toán các đơn hàng với đối tác nước ngoài.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dần hạn chế chính sách tiền tệ nới lỏng. 8 thàng đầu năm, tín dụng chỉ tăng 8% – thấp nhất trong 4 năm, tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái là 11.5%. Hạn chế cho vay bất động sản và nền lãi suất đang trong xu hướng tăng, tăng trưởng tín dụng trong 4 tháng cuối năm khó có đột biến, khả năng cao sẽ không đạt mục tiêu 17%. Tuy vậy, việc Ngân hàng Nhà nước chủ động hạ nhiệt thị trường tự do sẽ giúp ổn định vĩ mô trong thời gian tới.

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Thời kỳ vốn giá rẻ đã chấm dứt. Lãi suất VND khó có thể giữ nguyên do các nước lớn như Mỹ, EU cũng đã bắt đầu lộ trình tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Tỉ giá sẽ nóng hơn vào thời điểm cuối năm do:

  • Yếu tố mùa vụ,
  • Xác suất FED tiếp tục tăng lãi suất 2 lần vào tháng 9 và12/2018 vẫn lớn trong khi lãi suất tại VN mới chỉ tăng nhẹ 0.1-0.5% trong 2018
  • Chiến tranh thương mại sẽ khiến nhu cầu USD tăng cao.

Tuy vậy, động lực tăng giá của cổ phiếu thời gian tới là lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng cao trong quý 3 và quý 4/2018 do các yếu tố lãi suất và tỷ giá vẫn chưa thể tác động ngay đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Chiến lược hành động là xem xét MUA vào trong các phiên điều chỉnh mạnh về các ngưỡng hỗ trợ (Vn30 tại 957 và VnIndex tại 980). Các ngành có kết quả tích cực như: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), CK (SSI, HCM), thép (HPG), bán lẻ (MWG, PNJ), bất động sản (DXG NLG), hàng không (VJC HVN).

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

Nguồn: HSC

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK