DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Nguồn gốc của Chứng khoán P2: Chiến tranh và Chứng khoán

Lượt xem: 1229 - Ngày:
Chia sẻ

Sau khi hình thức đầu tiên của chứng khoán là ‘’The Bill’’ được hình thành, đã thúc đẩy giao lưu kinh tế mạnh mẽ giữa các khu vực Châu Âu. Sự tiện lợi và an toàn trong giao dịch khiến rất nhiều nhà kinh doanh sử dụng ‘’The Bill’’ và giao dịch với quầy đổi điền Banca thường xuyên hơn.

Quy mô của giao dịch phát triển, toàn bộ giao dịch của ‘’The Bill’’ được tổ chức thành hội chợ. Trong đó, hội chợ quan trọng nhất ở Champagne (thế kỷ XIII), Besançon và Lyon (thế kỷ XIV-XVI). Hội chợ tại Champagne tổ chức triển lãm thương mại này 6 lần một năm. Tỉnh Champagne của Pháp, nằm giữa các tuyến thương mại giữa Anh, Pháp và Ý.

Ảnh: Hội chợ Champagne (thế kỷ XIII)

Trong khu vực, hội chợ đã được tổ chức, các thương gia đông đúc từ khắp châu Âu và tất cả các giao dịch đều sử dụng ‘’The bill’’. Vào cuối hội chợ, tại một địa điểm đã định sẵn và vào một thời điểm nhất định, họ sẽ thanh toán tất cả các hoạt động trên các khoản nợ (bao gồm tiền gốc và một phần chi phí sử dụng tiền cho vay). Thủ tục này và được gọi là ‘the bill fair’’. Trong suốt quá trình diễn ra hội chợ, có một tòa án hướng dẫn và đưa ra các quy định giao dịch, biện pháp trừng phạt đơn giản và nghiêm ngặt đối với con nợ. Tòa án có quyền giam giữ và chuyển tất cả tài sản của con nợ cho chủ nợ ngay lập tức, để đảm bảo quyền lợi của người cho mua ‘’The bill’’.

Ảnh: Tòa án xét xử

Các chứng khoán có tầm quan trọng quốc gia lần đầu tiên bắt đầu được tổ chức giao dịch tại Antwerp vào thế kỷ XVI. Antwerp là thành phố cảng của Bỉ. Hoạt động giao dịch chỉ có mua – bán nghĩa vụ nợ (Trái phiếu) của chính phủ Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan. Tất cả các nước này đều là
tham gia cuộc chiến kéo dài và dữ dội, điều này làm cho các nhà cai trị của các nước này tích cực mượn tiền để sự dụng cho Quân đội và Hải quân.

Ảnh: Vintage Antwerp Exchange năm 1531

Trong giai đoạn này, tất cả các giao dịch chứng khoán là trái phiếu chính phủ cả các quốc gia tham chiến. Để biết hơn về Cổ phiếu, thị trường chứng khoán hiện đại được hình thành như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại phần tiếp theo

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK