DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Nguồn gốc của Chứng khoán P3: Sự ra đời của các Sàn giao dịch Chứng khoán

Lượt xem: 2044 - Ngày:
Chia sẻ

Phần trước, chúng ta biết đến sự ra đời của trái phiếu chính phủ xuất phát từ các cuộc chiến tranh, còn các hình thức khác của chứng khoán: chứng chỉ nợ, cổ phiếu được hình thành từ việc thám hiểm và chinh phục các vùng đất mới của các quốc gia Châu Âu vào thế kỷ XV và XVI, đây là một việc đem lại rất nhiều lợi nhuận nhưng cũng đầy rủi ro. Các nhà thám hiểm không đủ tài chính để trang trải cho một chuyển hải thương. Các tổ chức được thành lập với tư cách là một công ty buôn bán dưới mục đích thám hiểm để khám phá các vùng lục địa mới, hải đảo và những nơi không biết đến.

                                     Ảnh: Phiếu thanh toán cổ phần của Công ty hải thương

Các chuyến hải thương luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khi tàu đắm hoặc gặp cướp biển… Toàn bộ vốn góp của những người mua cổ phần bị mất hết. Điều đó khiến một nhóm thương nhân tại London lập nên một công ty trách nhiệm hữu hạn mà trong mỗi người tham gia có quyền lợi và trách nhiệm tương ứng với số vốn đầu tư của họ. Đây là nguồn gốc hình thành nên các công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần ngày nay. Không chỉ dừng lại ở các công ty khám phá và thám hiểm ra những vùng đất mới, một thời gian sau những công ty khai khoáng, đường sắt, ngân hàng… đều phát hành cổ phiếu.

Ảnh: Bản đồ của công ty Hải Nam

Từ thế kỷ XVI, khi phát triển thương mại đường phố. Câu chuyện đầu tiên về Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn về Tom Greskhema – được mệnh danh là người sáng lập ra thị trường chứng khoán ngày nay.

Ảnh: Chân dung Tom Greskhema 

Năm 1566, Ông tới Hà Lan và nảy sinh ý tưởng  xây dựng tòa nhà của ‘’Lửa’’. Các thương nhân và người mua bán tiến hành các giao dịch tài chính tại tòa nhà. Ông là một người đàn ông giàu có và có khả năng xây dựng tòa nhà bằng chi phí của mình. Ông đã đề xuất ý tưởng với Chính phủ. Ông đã yêu cầu được một mảnh đất phù hợp cho công trình của mình. Tổng kinh phí xây dựng là 3500 bảng Anh. Chính phủ phải giải quyết và cung cấp mảnh đất cần thiết cho công việc xây dựng. Tất cả làm việc liên tục trong nhiều năm và công trình được hoàn thiện 1570 năm. Mặc dù tòa nhà đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, nhưng dân cư xung quanh lại là bị tiếng ồn đáng kinh ngạc. Điều này buộc chính phủ phải sử dụng biện pháp “trục xuất các nhà môi giới” . Câu hỏi về vị trí mới đã được giải quyết khá nhanh. Họ trở thành một quán cà phê London với cái tên “Jonathan”. Trong quán cà phê, các nhà môi giới có thể thực hiện các giao dịch và thỏa thuận quan trọng. Đến năm 1748, quán cafe Johnathan bị cháy, và phá hủy hoàn toàn bởi lửa. Năm 1773, Thị trường có rất nhiều công ty phát hành cổ phiếu, một nhóm nhà đầu tư lớn đã góp tiền xây dựng nên sở giao dịch chứng khoán London ngay tại quán cà phê Johnathan.

Ảnh: Quán cafe Johnathan

Trở lại một chút vào năm 1611, Sở Giao dịch Chứng khoán Amsterdam được thành lập. Tại đây, Các giao dịch được tiến hành không chỉ các cổ phiếu và trái phiếu quốc gia, mà còn là các cổ phiếu của các công ty thám hiểm, cũng như các công ty kinh doanh Hà Lan. Sau khi thành lập sàn giao dịch chứng khoán, giao dịch chứng khoán chỉ có trong tay 20 người. Sở Giao dịch Chứng khoán Amsterdam được biết đến là nơi đầu tiên cho phép gia dịch liên tục, bán khống, giao dịch quyền chọn, hoán đổi nợ – cổ phiếu, ngân hàng bán buôn, quỹ đầu tư… Tuy vậy, Sở giao dịch chứng khoán  Amsterdam không có nhiều ảnh hưởng đến thế giới tài chính như New York hay LonDon.

Ảnh: Sở giao dịch chứng khoán

Năm 1793, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch New York mở cửa tại Phố Wall. Dù không phải là sở giao dịch đầu tiên tại Mỹ, NYSE (New York Stock Exchange)  nhanh chóng trở thành trung tâm tài chính của nước Mỹ và ngày nay là trung tâm tài chính của toàn cầu.

Ảnh: Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch New York

Ngày nay, Thị trường chứng khoán đã phát triển rất mạnh mẽ về hình thức giao dịch và quy mô. Thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong thúc đấy phát triển kinh tế toàn cầu, không chỉ là nơi huy động vốn quan trọng trong nền kinh tế, mà còn là một kênh đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư trên thế giới.

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK