DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Ba nguyên tắc đầu tư Chứng khoán thành công

Lượt xem: 1156 - Ngày:
Chia sẻ

Bạn muốn đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán, bạn cần hình thành cho bạn những nguyên tắc đầu tư thành công, và không được đánh mất nguyên tắc đó. Cho dù bạn đang có số rất nhỏ từ 5 – 10 triệu đồng khi tham gia đầu tư hay khi bạn trên đỉnh cao của sự thành công, số tiền đầu tư của bạn được nhân lên 10 – 100 lần thành con số 5 –  10 tỷ, Bạn luôn luôn giữ cho mình những nguyên tắc.

Jessie Livermore được biết đến như là Con bạc trẻ liều lĩnh, Con gấu vĩ đại, và Ông vua Bông. Cuộc đời của ông được thừa nhận nhận như là nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất mọi thời đại. Jesse Livermore, nhà kinh doanh siêu hạng, người đã kiếm được rất nhiều tiền, để lại một tài sản trị giá ít hơn 10 ngàn Mỹ kim, Dưới đây là ba nguyên tắc đầu tư chứng khoán của thiên tài đầu tư chứng khoán Livermore:

Nguyên tắc của Nguyên tắc 1: Quản lý thời gian 

 Bạn phải biết thời điểm thời điểm nào tham gia thị trường và thời điểm nào kết thúc một giao dịch trên thị trường chứng khoán – Khi nào nắm giữ, khi nào bán ra. Những nguyên tắc để quản lý thời gian trong đầu tư chứng khoán:

 • Sự kiên nhẫn chờ đợi sẽ giúp bạn kiếm một khoản tiền lớn chứ không phải trí tuệ. Vấn đề khó nhất là bạn phải đối mặt với kiên nhẫn và chờ đợi một dấu hiệu rõ ràng của thị trường để có thể tham gia vào giao dịch. Bạn phải có một lý lẽ rõ ràng trước khi bước vào một giao dịch và một lý lẽ rõ ràng trước khi chấm dứt giao dịch.
 • Bạn phải xác định được hướng đi của toàn bộ thị trường: đi lên (up trend), đi xuống (down trend), hoặc đi ngang (side way), trước khi thực hiện giao dịch. Luôn nhớ rằng bạn phải hành động theo dòng chảy của thị trường, linh hoạt trước biến động của xu hướng, không tham gia khi thị trường không thuận cho bạn và đừng nghi ngờ nội dung của đồ thị thời gian.
 • Thị trường chứng khoán có thể đi lên, đi xuống, hoặc đang trong giai đoạn đi ngang. Bạn có thể kiếm tiền từ những quá trình dịch chuyển đó – bạn có thể mua dài hạn, ngắn hạn dù bạn đang ở hướng nào của thị trường. Bạn phải khách quan, khi thị trường chuyển sang một hướng khiến bạn lúng túng hãy từ bỏ.
 • Việc duy nhất bạn nên làm khi quyết định sai lầm là dừng ngay việc đó lại. Nhanh chóng khống chế phần tổn thất mà không do dự. Đừng lãng phí thời gian khi một cổ phiếu đã biến động dưới điểm hỗ trợ – bán nó ngay lập tức.
 • Không bao giờ mua những loại cổ phiếu giá tăng lên quá cao trong một thời gian ngắn hoặc không bao giờ bán ngắn hạn những cổ phiếu giá thấp.
 • Đừng đặt toàn bộ tiền của bạn vào một thời điểm. Hãy mua khối lượng nhỏ, thăm dò để kiểm tra phán đoán của bạn trước khi tham gia khối lượng lớn.

Nguyên tắc của nguyên tắc 2: Quản lý vốn đầu tư

 • Tiền mặt luôn là số 1! bạn phải luôn giữ tiền mặt, tiền là vũ khí và cơ hội của bạn
 • Đừng bao giờ để mức thua lỗ quá 10% lượng vốn đầu tư, bạn nên có một mức giá mục tiêu rõ ràng mà tại đó bạn phải bán cổ phiếu ra thị trường nếu biến động ngược với phán đoán của bạn.
 • Định kỳ chuyển phần lợi nhuận tính toán trên giấy tờ sang tiền thật. Hãy mang tiền lãi đó đặt vào nơi an toàn, như ngân hàng, trái phiếu, hoặc một hình thức đầu tư nào đó có thể tạo ra tiền lãi hàng năm.
 • Thời gian không phải tiền bạc, bởi luôn có những thời điểm tiền của bạn không hoạt động. Thời gian là thời gian, và tiền bạc là tiền bạc. Nhà đầu tư thành công không tham gia đầu tư trong tất cả các thời điểm. Nếu bạn không chắc chắn với những dấu hiệu của thị trường thì hãy ngồi ngoài cuộc và chờ đợi xác nhận hành vi tiếp theo của thị trường. Đừng vội vàng, kiên trì là bí quyết của thành công.
 • Tiến hành những cuộc thăm dò để thiết lập toàn bộ vị thế của bạn. Thiết lập 20% lần mua đầu tiên, 20% lần thứ 2 và thứ 3, kiên nhẫn chờ đợi để xác thực phán đoàn của bạn và mua nốt phần vị thế còn lại.

Nguyên tắc của nguyên tắc 3: chế ngự cảm xúc 

Bạn không thể khẳng định phán đoán của bạn về thị trường là chính xác cho đến khi bạn quyết định đầu tư và mua một cổ phiểu. Nếu bạn không đặt tiền trên bàn, bạn có thể chẳng bao giờ kiểm tra được phán đoán của bạn. Tâm lý chứ không phải lý trí quyết định thị trường cũng như những điều quan trọng nhất của cuộc sống: Tình yêu, hôn nhân, đam mê, tội ác, chiến tranh, tôn giáo. Rất ít khi điều đó quyết định bởi lý trí.

Kiếm chế cảm xúc là việc nhận thức và kiếm soát cảm xúc như: Tức giận, sợ hãi, hy vọng, tham lam… Chế ngự cảm xúc là việc kiềm chế và điều kiển cảm xúc. Chế ngự cảm xúc là nguyên tắc quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán. Những nguyên tắc để chế ngự cảm xúc.

 • Bạn chờ đợi cho đến khi bạn nhận thấy những manh mối, đấu hiệu từ thị trường trước khi hành động. Bạn chỉ hành động sau khi xác nhận lại phán đoán, thị trường luôn cho bạn thời gian và cơ hội.
 • Những nhà đầu tư chứng khoán có thể bị các nhà đầu tư chứng khoán khác thuyết phục rời xa khỏi quan điểm của mình, khi họ được nhận những lời khuyên khác, cố gắng chứng minh những lời khuyên của nhà đầu tư khác là sai lầm. Bạn lắng nghe những người khác có thể dẫn đến sự do dự. Sự do dự này dẫn đến mất niềm tin, đồng nghĩa với sự thua lỗ. Bạn luôn nhớ ‘’tất các các lời khuyên chỉ là tham khảo, bạn phải tin vào chính bản thân mình’’.
 • Xóa từ hy vọng ta khỏi từ điển kinh doanh của bạn. Hy vọng về một cổ phiếu tăng giá làm cho mọi thứ biến thành một trò cờ bạc thực sự, vì hy vọng luôn đi kèm với tham lam. Nếu bạn không có những lý lẽ chắc chắn, đáng tin cậy để nắm giữ một cổ phiếu, hãy chuyển sang cổ phiểu khác hoặc chờ đợi thời cơ thích hợp.
 • Luôn quan tâm đến cảm xúc của bạn mọi lúc mọi nơi. Đừng quá tin tưởng vào chiến thắng hoặc quá thất vọng khi thua lỗ.
 • Tâm lý người chơi không bao giờ thay đổi, do vậy không có gì thay đổi trên thị trường. Yếu tố duy nhất thay đổi là những nhà đầu tư và những người mới gia nhập chưa có kiến thức về thị trường chứng khoán. Những điều này có thể mới với nhà đầu tư nhưng không mới với thị trường chứng khoán.
 • Xây dựng phương pháp đầu tư và kế hoạch hành động cụ thể. Luôn trung thành với kế hoạch của bạn. Tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn và kiên trì với phương pháp đó. Tự đưa ra quyết định đối với tiền của mình, không công bố những thành công hay thua lỗ của bạn.
 • Không bao giờ đánh mất sự chế ngự cảm xúc khi thị thường có những biến động không thuận lợi cho bạn. Và cũng không bao giờ trở nên quá kiêu ngạo với những thành công đã đạt được.

Đầu tư chứng khoán  là một hoạt động kinh doanh và cũng giống như các ngành kinh doanh khác, để có thể thành công bạn phải làm việc chăm chỉ, tích cực, và luôn nhớ thực hiện đúng nguyên tắc đầu tư.

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với Duy Nghĩa theo thông tin dưới đây

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK