DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Cập nhật cổ phiếu NKG: Khuyến nghị MUA trên cơ sở triển vọng ngành và doanh nghiệp

Lượt xem: 1293 - Ngày:
Chia sẻ

Duy Nghĩa khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu NKG dựa trên các cơ sở sau đây:

  • Triển vọng tích cực của ngành thép cùng năng lực sản xuất tăng cao từ Nam Kim 3 dẫn dắt tăng trưởng cho NKG.
  • Phần sản lượng tăng thêm sẽ được hấp thu cả ở thị tường nội địa và xuất khẩu.
  • Cơ cấu doanh thu xuất khẩu lớn đem lại 2 ưu điểm: (1) NKG tránh cạnh tranh gay gắt với HSG và sắp tới có thêm HPG, POM tham giá sản xuất tôn mạ; (2) NKG hưởng lợi thuế chống bán phá giá thấp hơn doanh nghiệp Trung Quốc ở các thị trường Malaysia, Thái Lan.
  • Giá thép tăng cáo từ cuối 2017 và kỳ vọng duy trì giúp NKG cải thiện biên LN năm 2018
  • Các quỹ ngoại lớn như Dragon Capital, PNY Elite rót tiền vào NKG trong đợt phát hành riêng lẻ trong năm 2017
  • Mức giá p/e 5.30x rất hấp dẫn đối với một doanh nghiệp thép đang đa tăng trưởng mạnh như NKG
Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu NKG ngày 23/04/2018. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu NKG ngày 23/04/2018. Nguồn: AmiBroker

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Tính đến 10/2017, tôn Hoa Sen chiếm 34% thị phần tôn mạ nội địa, đứng sau đó là tôn Nam Kim với 17% thị phần tiếp theo đó là tôn Đông Á, tôn Phương Nam chiếm lần lượt 13% và 7%. Trong đó Nam Kim là doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất (từ hơn 15% vào cuối năm 2016 và 16.3% vào tháng 9/2017). Nền tảng cho sự tăng trưởng NKG là việc tái cấu trúc hoạt động, định hướng thị trường mục tiêu và hoàn thiện chuỗi cung ứng. NKG đang sở hữu chuỗi sản xuất hiện đại từ thép cán nóng đến tôn mạ, ống thép.

Về đặc điểm kinh doanh, NKG có cơ cấu doanh thu xuất khẩu lớn nhất ngành tôn mạ, giúp đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, tránh rủi ro tạp trung quá lớn vào thị trường nội địa. Đồng thời, NKG có ưu thế lớn hơn các doanh nghiệp Trung Quốc ở thị trường nước ngoài do chỉ  phải chịu thuế chống bán phá giá thấp hơn rất nhiều ở các thị trường Malaysia và Thái Lan. Cùng với đó, NKG vẫn liên tục được các quỹ ngoại nổi tiếng như Dragon Capital, PNY Elete Fund, KTMC rót tiền vào trong thời gian gần đây, cho thấy triển vọng của DN vẫn được các quỹ ngoại đánh giá rất cao.

NKG

Năng lực sản xuất của NKG liên tục được nâng cao với các dự án mới. Các nhà máy mới được hoàn thành và bắt đâu hoạt động từ cuối năm 2017, tăng tổng công suất lên 1.520.000 tấn/ năm và ống thép lên 300.000 tấn/ năm. NKG cũng đang có định hướng tấn công vào thị trường Châu Âu với biên lợi nhuận tốt hơn các nước Đông Nam Á. Ở các thị trường Châu Âu, NKG cũng sẽ tránh được sự cạnh tranh từ Trung Quóc vì thuế chống bán phá giá đối với doanh nghiệp Trung Quốc cao hơn NKG rất nhiều.

Các dự án đầu tư NKG đang thực hiện. Nguồn: Các báo cáo của NKG

Các dự án đầu tư NKG đang thực hiện. Nguồn: Các báo cáo của NKG

Dựa trên việc phân tích tình hình hoạt động của DN như trên, Duy Nghĩa đánh giá NKG đang phát triển mạnh mẽ với các chỉ số tăng trưởng và sinh lời rất ấn tượng. Tuy nhiên để tài trợ cho mở rộng quy mô, NKG phải dùng đòn bẩy tài chính ở mức độ lớn, khiến DN gặp áp lực nợ vay lớn và việc dòng tiền hoạt động kinh doanh bất ổn, không tăng cùng LN cũng là một rủi ro của NKG mà NĐT cần chú ý.

Sơ đồ tóm lược quy trình sản xuất của NKG. Nguồn: Các báo cáo của DN

Sơ đồ tóm lược quy trình sản xuất của NKG. Nguồn: Các báo cáo của DN

TRIỂN VỌNG DOANH NGHIỆP

Duy Nghĩa khuyến nghị TÍCH CỰC đối với cổ phiếu NKG, dựa trên các luận điểm sau:

  • Giá thép năm 2018 được dự báo tiếp tục tăng do Trung Quốc, quốc gia chiếm 50% cung cầu thép thế giới, sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng. Do đó các DN thép được kỳ vọng sẽ cải thiện được biên lợi nhuận.

NKG

  • Nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn cuối của quá trình hồi phục và tăng trưởng, tỉ lệ đô thị hóa cao nên nhu cầu tiêu thụ thép dự báo vẫn tăng mạnh trong năm 2018, trong bối cảnh tiêu thụ thép trên đầu người ở Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều mức trung bình châu Á và thế giới.

NKG

  • Các biện pháp bảo hộ ngành thép vẫn được nhà nước kéo dài đến năm 2022.

NKG

TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

NKG

NKGNKG

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK