DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Các loại lệnh giao dịch Chứng khoán và chiến lược đặt lệnh hiệu quả nhất

Lượt xem: 2419 - Ngày:
Chia sẻ

Trong bài viết trước Duy Nghĩa đã giới thiệu đến NĐT khái niệm cũng như cách sử dụng hiệu quả lệnh ATO, ATC. Còn trong bài viết này Duy Nghĩa sẽ tiếp tục chia sẻ về các loại lệnh khác được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục đối với các cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán hiện nay.

Dưới đây là bảng tổng hợp những kiến thức NĐT cần chú ý về các loại lệnh giao hiện nay trên TTCK VN:

Như vậy chúng ta có thể thấy trên sàn UPCOM NĐT chỉ có thể đặt lệnh LO, còn lệnh MP trên sàn HOSE cũng tương đương với lệnh MTL trên sàn HNX.

Ví dụ: Giả sử ta có danh sách lệnh chờ mua và bán của cổ phiếu VCG phiên giao dịch ngày thứ sáu, 15/9/2017 như sau:

Trong trường hợp xuất hiện lệnh mua MTL 5000 cổ phiếu VCG, 4000 cổ phiếu sẽ được khớp lệnh, còn 1000 cổ phiếu dôi ra sẽ được chuyển thành lệnh LO chờ mua tại mức giá mua cao hơn mức giá khớp lệnh cuối cùng 1 đơn vị yết giá (tương đương giá 21.8).

Trường hợp NĐT đặt lệnh mua MOK 5000 cổ phiếu VCG thì lệnh này sẽ bị hủy ngay lập tức do không thể khớp hết (tổng khối lượng bán chỉ là 4000 cổ phiếu). Trường hợp NĐT đặt lệnh mua MOK 3000 cổ phiếu thì 1000 cổ phiếu sẽ được khớp tại giá 21.5, 2000 cổ phiếu được khớp tại giá 21.6.

Trường hợp NĐT đặt lệnh mua MAK 5000 cổ phiếu VCG thì 4000 cổ phiếu sẽ được khớp lệnh, còn phần lệnh mua 1000 cổ phiếu dư ra sẽ bị hủy ngay lập tức.

Phương pháp đặt lệnh hiệu quả nhất:

Với đặc điểm của các lệnh như trên, Duy Nghĩa cho rằng trong phiên khớp lệnh liên tục NĐT chỉ cần sử dụng lệnh LO. Bởi lẽ với loại lệnh này NĐT có thể thực hiện chiến lược treo lệnh (đặt lệnh chờ mua tại mức giá thấp hơn giá bán thấp nhất hoặc chờ bán tại mức giá cao hơn giá mua cao nhất), và có thể kịp thời sửa hoặc hủy lệnh tùy theo diễn biến thị trường.Trường hợp NĐT có nhu cầu đua lệnh, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể thực hiện điều này với lệnh LO. Quay trở lại với ví dụ trường hợp VCG ở trên, thay vì đặt lệnh MTL, NĐT hoàn toàn có thể đạt lệnh LO mua 4000 cổ phiếu ở mức giá từ 21.7 trở lên (để hiệu quả nhất thì NĐT có thể đặt mua giá trần), kết quả mang lại cũng tương đương với việc đặt lệnh MTL. Sử dụng phương pháp đặt lệnh này sẽ giúp NĐT tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc cân nhắc nên sử dụng loại lệnh nào, cũng như có thể tập trung cho việc lụa chọn cổ phiếu

Trong khi đó lệnh MP/ MTL/MOK/MAK thích hợp đối với NĐT đang trong giai đoạn đua lệnh do các loại lệnh này đều khớp thẳng vào dư mua/ bán đối ứng ngay lập tức. Do đó khi đã đưa ra quyết định NĐT nên sử dụng ngay lệnh MP đối với sàn HOSE và lệnh MTL vì phần lệnh còn dư sẽ được chuyển đổi thành lệnh LO có lợi nhất trên thị trường sau thời điểm khớp lệnh và NĐT vẫn sẽ có lợi thế được ưu tiên mua bán trước. Còn lệnh MOK sẽ phù hợp với NĐT đề cao tính chặt chẽ trong việc cơ cấu danh mục, không chỉ quan tâm về giá mà còn có chiến lược cụ thể về tỷ trọng các cổ phiếu trong danh mục của mình, do đó họ sẽ không tiến hành mua bán nếu như tỷ trọng cổ phiếu (được quyết định bởi cả hai yếu tố giá và khối lượng) không thay đổi theo đúng chiếm lược đã đề ra. Thực chất lệnh LO cũng hoàn toàn có thể thay thế hoàn hảo cho các lệnh này bằng việc NĐT đặt mua ở giá trần và đặt bán ở giá sàn.

Hy vọng NĐT có thể hiểu và áp dụng những kiến thức này một cách hiệu quả nhất trong công việc đầu tư thực tế của mình. NĐT cần tư vấn chuyên sâu liên lạc theo địa chỉ.

Phạm Duy Nghĩa – Chuyên viên Phân tích và Đầu tư Chứng khoán Cao cấp

Điện thoại / Zalo / Viber: 090 411 6979
Fanpage: Chungkhoanonline.vn
Email: duynghiachungkhoan@gmail.com

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK