DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Hướng dẫn cách giao dịch Chứng quyền có đảm bảo

Lượt xem: 1508 - Ngày:
Chia sẻ

Chứng quyền (CQ) đang là một sản phẩm tài chính khá mới mẻ ở Việt Nam hiện nay, đa số các Nhà đầu tư (NĐT) còn khá lạ lẫm với loại hình đầu tư này cũng như cách giao dịch của CQ. Sau đây Duy Nghĩa hướng dẫn cách giao dịch chứng quyền có đảm bảo.

Chứng quyền là gì?

Chứng quyền là gì?

1. Mua Chứng quyền ở đâu?

Chứng quyền (CQ) có thể được mua ngay thời điểm phát hành tại tổ chức phát hành ra nó. Hoặc mua trên thị trường thứ cấp khi nó được niêm yết trên sàn (hiện tại ở việt nam là sàn HOSE) thông qua Tài khoản Chứng khoán được mở ở bất kỳ Công ty Chứng khoán nào tại Việt Nam hiện nay. Nhà đầu tư có thể xem hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại đây.

Chứng quyền có đảm bảo là chứng quyền mà khi tổ chức phát hành phải có phòng hộ rủi ro cho chứng quyền và ký quỹ có thể lên tới 50% tại ngân hàng lưu ký khi phát hành loại chứng quyền này.

2. Giá của Chứng quyền được tính như thế nào?

Giá mua (phí mua) của CQ là một phần giá chứng khoán cơ sở (chứng khoán mà người sở hữu CQ có quyền mua hoặc bán tại thời điểm nhất định) nhỏ hơn tỷ lệ ký quỹ của chứng khoán khá nhiều.

Đòn bẩy tài chính của CQ rất lớn, có thể lên 1:100 tức là với chỉ 1% giá chứng khoán cơ sở chúng ta đã có thể sở hữu CQ thay vì phải bỏ rất nhiều tiền để mua Chứng khoán thông thường.

3. Thời gian đáo hạn của Chứng quyền.

Thời hạn của CQ khá dài thường thì từ 3 tháng tới 24 tháng (trên thế giới có thể lên tới 5 năm). Hết thời hạn này thì CQ sẽ được tính lãi hay lỗ.

Nếu bạn sở hữu CQ chọn mua (Call) với mức giá thực hiện là A, tới thời điểm CQ hết hạn nếu giá của chứng khoán cơ sở là B lớn hơn A thì chứng quyền của bạn sẽ có giá trị là (A-B) x Số CQ. Nếu trong trường hợp B nhỏ hơn A thì chứng quyền của NĐT đang trong trạng thái OTM và NĐT sẽ mất đi toàn bộ khoản tiền đã đầu tư vào chứng quyền.

4. Phí giao dịch Chứng quyền.

Phí giao dịch của CQ trên Thị trường Chứng khoán (TTCK) rất nhỏ, thậm chí nhỏ hơn so với Cổ phiếu và Chứng chỉ quỹ ETF đang được mua bán phổ biến trên các sàn Chứng khoán hiện nay.

5. Lợi ích của việc sở hữu chứng quyền.

  • Đầu tư khoản tiền nhỏ nhưng có thể thu lợi nhuận lớn (do đòn bẩy tài chính cao, tỷ suất sinh lợi rất cao)
  • Là biện pháp phòng trừ rủi ro rất tốt vì có 2 loại CQ chọn mua (Call)CQ chọn bán (Put). Giả sử trong trường hợp thị trường suy thoái hoặc gặp khủng hoảng, và nếu bạn đang sở hữu trong tay CQ chọn bán thì khi nãy bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận rất lớn trong trường hợp chứng khoán cơ sở giảm giá mạnh
  • Lợi nhuận là không hạn chế trong khi khoản lỗ tối đa cố định chỉ là khoản tiền bỏ ra để mua CQ mà thôi.
  • Tính thanh khoản cao, dễ dàng giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Để được tư vấn thêm và tham gia giao dịch CQ – sản phẩm rất mới và hấp dẫn trên TTCK Việt Nam, bạn hãy liên hệ ngay cho Duy Nghĩa để có được hỗ trợ và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK