DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 3/T9

Lượt xem: 585 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Tổng thống Mỹ được cho là đã chỉ đạo áp thuế trị giá 200 tỷ USD lên hàng hoá Trung Quốc (TQ) bất chấp nỗ lực đàm phán của chính quyền Trung-Mỹ. Nếu được triển khai, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ phản ứng rất tiêu cực, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua tăng điểm mạnh do kết quả kinh doanh tích cực của các cổ phiếu công nghệ. Gần như chắc chắn, Fed sẽ đưa ra quyết định về việc nâng lãi suất (ls) vào 24/9. Việc lãi suất chính thức tăng sẽ trực tiếp gây áp lực lên tỷ giá các đồng nội tệ của các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Thị trường bất động sản của TQ tăng cao nhất trong 2 năm chủ yếu do chính sách tiền tệ nới lỏng, tín dụng dồi dào đã đẩy giá nhà tăng cao. Giá dầu Brent đã hạ nhiệt sau khi chạm mốc 80 do bão làm giảm nguồn cung. Dự báo đến cuối năm giá dầu có thể vượt 90.

Ngay trước tuần Fed nhóm họp, tỷ giá VND/USD giảm mạnh, ls liên ngân hàng tăng mạnh. Nguyên nhân tỷ giá giảm chủ yếu do Việt Nam xuất siêu mạnh trong tháng 8. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam xuất siêu trị giá gần 5 tỷ USD.

VCB nối gót các ngân hàng thương mại lớn tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2017 nhưng mức tăng khá thận trọng, áp dụng cho các kỳ hạn dài (12 tháng chỉ tăng 0.1%, từ 6.5 lên 6.6%).

Thị trường chứng khoán Việt Nam được các tổ chức phát triển kinh tế-tài chính như WEF, UBS đánh giá là thị trường phát triển tiềm năng và ổn định, tách ra khỏi nhóm các thị trường mới nổi biến động lớn do tỷ giá và lạm phát. Trong tuần này, 2 quỹ ETF ngoại sẽ hoàn tất việc cơ cấu danh mục theo quý. FTSE thêm vào 2 mã VHM và GEX, loại BMP. Quỹ V.N.M. thêm vào VHM và loại KDC. Dự kiến sẽ có khoảng gần 17 triệu cp VHM được mua vào. Do tỷ trọng thêm mới VHM cao nên nhiều mã sẽ bị bán giảm tỷ

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Thông tin chưa chính thức về việc Mỹ tiếp tục áp thuế TQ nhiều khả năng sẽ khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rung lắc mạnh trong tuần tới. Tuy vậy, các thông tin tích cực trong mùa báo cáo tài chính Q3 sẽ là yếu tố giữ nhịp cho thị trường đối với các nền kinh tế đang tăng trưởng tốt như Mỹ, Việt Nam. Việc Fed tăng lãi suất có thể sẽ gia tăng dòng vốn rời khỏi các thị trường mới nổi. Nhà đầu tư cần thận trọng theo dõi diễn biến tỷ giá giai đoạn này. Hợp đồng phái sinh đáo hạn và 2 quỹ ETF cơ cấu vào cuối tuần này sẽ gia tăng độ rủi ro trong ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Triển vọng vĩ mô và tăng trưởng doanh nghiệp vẫn được dự báo khả quan nên chiến lược giao dịch phù hợp là tận dụng các phiên điều chỉnh sâu để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Danh mục khuyến nghị mua gồm: ngân hàng (VCB ACB MBB), chứng khoán (SSI HCM), bất động sản (DXG NLG), thép (HPG), bán lẻ (MWG PNJ), công nghệ thông tin (FPT), hàng không (VJC HVN), và dầu khí (GAS PVS PVT PLX).

III. Triển vọng ngành & Upside – 1 năm

 

Nguồn: HSC

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK