DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 2/T11

Lượt xem: 774 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Tuần qua, thị trường chứng khoán toàn cầu đã hồi phục tích cực nhờ vào việc tổng thống Mỹ đối thoại với chủ tịch Trung Quốc về chiến tranh thương mại. Cuộc gặp vào cuối tháng 11 tại G20 của hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ tìm ra giải pháp hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

Bất chấp các biện pháp hạn chế, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc đã tăng đến 301 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, cao gấp nhiều lần so với các đối tác khác.

Theo Bloomberg, xu hướng giảm tốc của kinh tế toàn cầu đang thể hiện ngày càng rõ rệt, dẫn đầu là Trung Quốc . Trong tương lai, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm rõ rệt do ảnh hưởng của biện pháp thắt chặt tiền tệ quyết liệt hơn từ ngân hàng trung ương các nước.

Thông tin tích cực về chiến tranh thương mại đã hạ nhiệt sức mạnh USD sau khi chạm mốc 97 – là mốc được các chuyên gia dự báo sẽ gây ra sự dịch chuyển vốn nghiêm trọng khỏi các nước mới nổi.

Giá dầu giảm mạnh trong tuần qua do Mỹ đã nới lỏng các biện pháp cấm vận xuất khẩu dầu của Iran.

Kết thúc tháng 10, lạm phát Việt Nam tăng 3.54% so với 12/2017, đảm bảo đạt được mục tiêu dưới 4% cả năm. Trong đó, thực phẩm và giao thông là 2 yếu tố tăng mạnh do giá thịt heo và giá dầu tăng nhanh trong năm nay.

Chỉ số USD tăng 2.8% so với 12/2017, vẫn thấp hơn so với mục tiêu 3% của Ngân hàng nhà nước.

10 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất siêu 6.5 tỷ USD. Xuất khẩu tăng 14.2%, tập trung ở thị trường Mỹ, đạt 39 tỷ USD. Thị trường nhập khẩu lớn nhất là Trung Quốc , với trị giá 53 tỷ USD, tăng 12.4% so với cùng kỳ.

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Bối cảnh nhiều biến số rủi ro dẫn tới những biến động lớn với kinh tế và thị trường chứng khoán thế giới, khiến dòng vốn dịch chuyển từ cổ phiếu sang trái phiếu:

  • Lãi suất trái phiếu Mỹ tăng do Fed tăng lãi suất khiến trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn;
  • USD mạnh lên khiến dòng tiền rời bỏ thị trường chứng khoán mới nổi;
  • Kinh tế toàn cầu giảm tốc từ 2019 khiến cổ phiếu không còn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Kinh tế Việt Nam chưa có độ mở hoàn toàn nên thuộc số ít các nền kinh tế được dự báo có tốc độ phát triển cao trong 2018-2020. Kết quả vĩ mô tháng 10 khả quan cho thấy Việt Nam là môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp. Dự báo kết quả kinh doanh Q4 tích cực sẽ là động lực dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Tiếp tục kn cơ cấu danh mục trong các phiên hồi kỹ thuật và chỉ mua mới khi thị trường xác nhận đáy thành công. Danh mục theo dõi gồm các ngành: Ngân hàng (VCB, ACB, MBB), CK (SSI, HCM), bán lẻ (MWG, PNJ), BDS (DXG NLG), thép (HPG), CNTT (FPT), hàng không (VJC HVN), dầu khí (GAS PVS PVT PLX).

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

 

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK