DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Cổ phiếu Facebook giảm 24%, vốn hóa “bốc hơi” 150 tỷ USD

Lượt xem: 436 - Ngày:
Chia sẻ

Vận mệnh của Facebook đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ trong vòng chưa đầy 2 giờ đồng hồ…

Giới phân tích nói rằng các biện pháp tăng cường giám sát tại nhiều quốc gia đang đặt ra trở lại lớn cho Facebook – Ảnh: Reuters.

Giá cổ phiếu Facebook ngày 25/7 có lúc giảm 1/4 sau khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh cảnh báo rằng tỷ suất lợi nhuận có thể giảm trong nhiều năm do chi phí tăng cho công tác bảo mật người dùng trong khi doanh thu quảng cáo có thể chững lại.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của Facebook là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sắc luật bảo mật mới của châu Âu và vụ bê bối bảo mật Cambridge Analytica đã thực sự có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Facebook. Công ty nói rằng ảnh hưởng của vấn đề bảo mật sẽ không thể được bù đắp bởi tăng trưởng doanh thu từ các thị trường mới nổi và Instagram.

Theo hãng tin Reuters, vận mệnh của Facebook đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ trong vòng chưa đầy 2 giờ đồng hồ, sau khi công ty báo cáo doanh thu và tăng trưởng người dùng không đạt kỳ vọng, tiếp đó ra cảnh báo u ám về tăng trưởng tương lai và chi phí.

Giám đốc tài chính (CFO) David Wehner của Facebook nói rằng tỷ suất lợi nhuận hoạt động – sau khi giảm còn 44% trong quý 2 từ mức 47% cách đây 1 năm – sẽ tiếp tục sụt về ngưỡng trên 30% trong 2 năm tới.

Trong phiên giao dịch điện tử ngoài giờ ngày thứ Tư, cổ phiếu Facebook có lúc sụt 24%, khiến giá trị vốn hóa của công ty giảm tới 150 tỷ USD. Cú giảm này xóa sạch thành quả tăng từ tháng 4, khi Facebook công bố lợi nhuận tăng 63% và lượng người dùng tiếp tục tăng mạnh.

Đây cũng là mức giảm kỷ lục từng được ghi nhận của cổ phiếu Facebook, vượt xa mức giảm 12% trong một phiên giao dịch vào tháng 7/2012.

Thực ra, Facebook đã cảnh báo từ trước về sự gia tăng mạnh của chi phí trong quý 2 do những nỗ lực tăng cường bảo mật. Tổng chi phí trong quý 2 tăng lên mức 7,4 tỷ USD, cao hơn 50% so với cách đây 1 năm.

Doanh thu của Facebook trong quý 2 tăng 42%, mức tăng chậm nhất trong gần 3 năm, đạt 13,2 tỷ USD. Ông Wehner nói tăng trưởng doanh thu hàng quý sẽ giảm về ngưỡng 30% trong thời gian còn lại của năm.

Do tác động của luật bảo mật mới, lượng người dùng hàng ngày của Facebook trong quý 2 tại châu Âu giảm 3 triệu người. Trên toàn cầu, lượng người dùng hàng ngày Facebook tăng chậm lại quý thứ 6 liên tiếp, đạt 1,5 tỷ người. Tuy nhiên, lượng người dùng hàng tháng đã vượt mốc 2,5 tỷ người.

Lợi nhuận quý 2 của Facebook đạt 5,1 tỷ USD, phù hợp với dự báo trước đó của giới phân tích.

Giới phân tích nói rằng các biện pháp tăng cường giám sát tại nhiều quốc gia đang đặt ra trở lại lớn cho Facebook.

Hôm thứ Tư, tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin nói rằng nhà chức trách Trung Quốc đã rút lại giấy phép cho Facbook mở một trung tâm sáng tạo để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (startup) địa phương.

Những thông tin thất thiệt trên mạng tin nhắn WhatsApp được cho là đã góp phần dẫn tới một số vụ giết người ở Ấn Độ, gây sức ép buộc Facebook phải tăng cường bảo mật.

Ngoài ra, cuộc điều tra ở Mỹ về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cũng đặt tất cả các mạng xã hội, bao gồm Facebook, vào sự giám sát ngày càng lớn.

Nguồn: VnEconomy

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK