DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 4/ T7

Lượt xem: 548 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã có đề xuất Mỹ và EU từ bỏ việc áp thuế ngay trước phiên họp với chủ tịch EU. Nhìn nhận vấn đề này, giới phân tích chia ra làm 2 luồng ý kiến: 1- Mỹ có thể tăng thuế lên EU ngay sau cuộc họp như đã làm với TQ, hoặc 2 – là giảm thuế với EU để dồn sức ép lên TQ. Bên cạnh đó, Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua dự luật hạ thuế đối với một số mặt hàng sản xuất ngoài Mỹ, 1/2 trong số đó từ TQ. Dự luật này cần Tổng Thống Trump ký duyệt.

TTCK Mỹ tiếp tục tăng điểm do KQKD quý 2 khả quan. Trong khi, TTCK toàn châu Á hồi phục khi dòng vốn ngoại quay trở lại. Tuy nhiên tuần sau, Fed họp định kỳ đánh giá triển vọng kinh tế Mỹ sẽ đưa ra các tín hiệu cho quyết định tăng lãi suất trong 2018.

Về phía Trung Quốc, nước này đã thực hiện các biện pháp kích cầu kinh tế, mở rộng cả chính sách tiền tệ (bơm nội tệ trị giá 74 tỉ USD cho các NHTM) và tài khóa (tăng đầu tư công) khiến CNY mất giá nghiêm trọng so với USD, tăng 6% trong 2 tháng. Giá thép xây dựng tại Trung Quốc cũng đang tăng cao nhất 5 năm do khan hiếm cung hậu chính sách siết chặt khai thác công nghiệp nặng.

Tỷ giá USD/VND biến động mạnh trong tuần qua. USD trên thị trường tự do được giữ ở mức 23,400 VND, cao hơn 170 đồng so với giá từ Ngân hàng Vietcombank. Xu hướng tăng vẫn có thể sẽ tiếp tục khi Trung Quốc phá giá nội tệ và gây áp lực lớn lên VND. Tỷ giá tăng mạnh đang gây áp lực lớn lên các Doanh nghiệp  vay ngoại tệ như NT2, PPC. Nếu xu hướng này tiếp diễn, các DN trên sẽ phải ghi nhận khoản lỗ tỷ giá lớn trong năm nay.  Lãi suất  liên ngân hàng cũng đã tăng mạnh trong tuần qua ở tất cả các kỳ hạn cho thấy sự thiếu hụt thanh khoản trong ngắn hạn ở các Ngân hàng thương mại.

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Chiến tranh thương mại đang có dấu hiệu hạ nhiệt, ít nhất từ phía Mỹ – EU, khiến tâm lý nhà đầu tư toàn cầu tích cực hơn. Tuy vậy, khả năng leo thang Trung – Mỹ đang có tác động tiêu cực đến tỷ giá, không chỉ đối với CNY mà còn ở các đồng tiền thị trường mới nổi khác như VND. Nhà đầu tư nên chủ động theo dõi sát diễn biến tỷ giá và lãi suất trong tuần tới.

Thị trường chứng khoán  Việt Nam tuần qua phản ứng khá tích cực với biến động tiêu cực kéo dài của tỷ giá. Thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể. Tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện hơn nhiều so với thời gian trước đó. Kết quả kinh doanh tích cực của quý 2 chính là nhân tố giúp giữ chân dòng vốn ở các doanh nghiệp tăng trưởng tốt trong năm nay.

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

 

Chiến lược hành động tiếp tục là MUA vào trong các phiên điều chỉnh mạnh. Các ngành được khuyến nghị MUA với triển vọng tích cực đó là: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), chứng khoán (SSI, HCM), thép (HPG), bán lẻ (MWG, PNJ), bất động sản (DXG NLG).

Nguồn: HSC

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK