DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 3/T2 2019

Lượt xem: 787 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

 

Giá vàng tăng mạnh cuối tuần qua trong khi USD giảm do số liệu kinh tế Mỹ kém hơn kỳ vọng. Giá vàng đã tăng 3.1% trong 1 tháng qua do các tín hiệu kém khả quan của kinh tế Mỹ, EU, Trung Quốc. Giá vàng được dự báo sẽ tăng nhẹ trong năm 2019.

Giá dầu tăng cao nhất trong 3 tháng qua nhờ nỗ lực giảm sản lượng của OPEC. Giá dầu Brent và WTI chốt tuần tăng lần lượt 6.7% và 5.4%.

Giá quặng sắt đang tăng mạnh do nhu cầu từ Trung Quốc gia tăng và cung giảm mạnh do vỡ đập ở Brazil. Giá quặng sắt đã tăng 30-50% trong 2 tháng qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu 2019.

Giá thịt heo tăng mạnh trong tuần qua thêm 6-12% so với cuối tháng 1/2019. Lạm phát tháng 2 được dự kiến sẽ tăng mạnh do sức tiêu thụ hàng hóa tăng cao trong dịp tết nguyên đán.

Tuần qua, khối ngoại mua ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị gần 2,000 tỷ đồng tập trung ở các mã cổ phiếu: HPG, MSN.

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang rơi vào vùng trũng thông tin. Do vậy, sẽ chịu ảnh hưởng lớn của xu hướng thị trường chứng khoán thế giới. Các tín hiệu tích cực từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là động lực tăng điểm cho thị trường chứng khoán toàn cầu. Với việc đối đầu Quốc hội khi ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia, Tổng Thống Mỹ có thể sẽ cố gắng đạt được thành tựu đối ngoại (thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, đối thoại hòa bình với Triều Tiên) để duy trì sự ủng hộ của cử tri Mỹ.

Sự quay trở lại mua ròng với số lượng lớn của khối ngoại ở các mã cổ phiếu trụ là thông tin rất tích cực và duy trì góc nhìn khả quan trong trung hạn. Tuy nhiên chiến lược cho ngắn hạn vẫn là tận dụng các phiên tăng điểm để cơ cấu bớt các cổ phiếu yếu, và chỉ tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường trong những phiên điều chỉnh, hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng.

Danh mục khuyến nghị gồm có: điện (POW PPC), bán lẻ (MWG, PNJ), BĐS KCN (LHG, KBC), dầu khí (PLX, PVS), ngân hàng (MBB ACB)

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK