DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 3/T10

Lượt xem: 640 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong 2 ngày cuối tuần, kéo theo sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu. Lãi suất trái phiếu chính phủ (ls TPCP) Mỹ đã bứt phá khỏi xu hướng giảm và tăng mạnh khiến dòng
vốn đột ngột rời bỏ kênh cổ phiếu để chuyển sang trái phiếu, tìm kiếm lợi nhuận cao và ít rủi ro hơn. Nguyên nhân do:

  •  Kế hoạch tăng lãi suất liên tục của FED trong tương lai gần.
  • Việc Trung Quốc – Chủ nợ lớn nhất của chính phủ Mỹ (nắm TPCP giá trị ~ 6% GDP hằng năm của Mỹ) đang bán mạnh.

Tuy vậy, theo bộ trưởng tài chính Mỹ, tính thanh khoản cao của TPCP Mỹ sẽ khiến số lượng trái phiếu do Trung Quốc bán ra bị hấp thụ hết.

Giá dầu đã điều chỉnh giảm sau khi Mỹ cho thấy sự nhượng bộ nhất định trong lệnh cấm vận xuất khẩu dầu của Iran. Tuy vậy, các chuyên gia dự báo, tăng giá sẽ là xu hướng chủ đạo của giá dầu trong thời gian tới do bất ổn cung dầu.

Ngân hàng thế giới và IMF đánh giá Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Trong ngắn hạn, Việt Nam có các mặt hàng xuất khẩu tương tự Trung Quốc do vậy có thể nhanh chóng thay thế hàng Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Trong trung và dài hạn, một mặt, Việt Nam cùng với 1 số nước khác trong khu vực (Indo, Malay) sẽ là điểm đến dòng vốn FDI chuyển dịch từ Trung Quốc sang. Một mặt, Việt Nam cũng có thể bị rủi ro đánh thuế tương tự Trung Quốc nếu không quản lý chặt chẽ, tránh chỉ là nước trung chuyển hàng hóa (transhipment) từ Trung Quốc
đi Mỹ.

Sau khi liên tục hút vốn ròng từ tháng 7, các quỹ ETF đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang bị rút vốn ròng với giá trị lớn. Riêng tuần qua, 3 quỹ VanEck, FTSE và VFMVN30 đã bị rút ròng 260 tỷ VND.

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh do Ls TPCP Mỹ tăng đột ngột gây ra sự dịch chuyển dòng vốn trong ngắn hạn. Xu hướng này dự báo sẽ tiếp diễn do:

+ Tác động dài hạn: Fed sẽ liên tục tăng ls trong 12/2018 và 2019. Mức độ tăng chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ tăng lạm phát của kinh tế Mỹ.
+ Tác động ngắn hạn: Trung Quốc nhiều khả năng tiếp tục bán TPCP Mỹ nhằm trả đũa việc Mỹ áp thuế cao trong chiến tranh thương mại.

 

Trong ngắn hạn, xu hướng này sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Về trung hạn, thị trường sẽ phản ánh hợp lý tiềm năng tăng trưởng tích cực của doanh nghiệp.

Chiến lược đầu tư hiện tại là hạn chế mua đuổi và lạm dụng đòn bẩy trong giai đoạn này. NĐT có thể chủ động mua tích luỹ trong các phiên giảm sâu đối với các CP ngành: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), chứng khoán (SSI, HCM), bán lẻ (MWG, PNJ), BDS (DXG NLG), thép (HPG), CNTT (FPT), hàng không (VJC HVN), dầu khí (GAS PVS PVT PLX).

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

Nguồn:HSC

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK