DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 2/T8

Lượt xem: 580 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục căng thẳng khi 2 bên liên tiếp áp thuế cao 50%-140% lên hàng của nhau. Cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến đồng USD tăng giá, giới đầu tư rút 1.3 tỷ USD khỏi thị trường mới nổi trong tuần qua, tập trung tại Nam Phi (600 triệu USD) và Trung Quốc (500 triệu USD). Trong một diễn biến khác, Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán vào cuối tháng 8 để giải quyết chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, phía Mỹ tỏ ra khá cứng rắn để có được 1 thỏa thuận tốt.

Về phía Việt Nam, kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu của chính phủ trong năm 2018: Ngân hàng nhà nước không xem xét nới chỉ tiêu tín dụng trong khi nhiều ngân hàng đã gần hết room tín dụng được phép, room còn lại với 1 số ngân hàng  là: TPBank (1%), VCB (2.5-3.5%), ACB, MBB (3-4%),… Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng trong tuần: Ngân hàng nhà nước tăng tỷ giá trung tâm lên đỉnh mới 22,691 VND/USD, hàng loạt ngân hàng thương mại đẩy giá bán USD lên kịch trần, tỷ giá tự do lên tới 23,620 (tăng 4.3% vs 2017). Nhiều ngân hàng cũng đang tăng lãi suất tiền gửi từ 0.1-0.5% như VPB, TCB, ACB. Lãi suất liên ngân hàng cũng tăng rất mạnh ở hầu hết các kỳ hạn. Ngoài ra, Moody’s nâng xếp hạng với 12 ngân hàng thương mại Việt Nam, chủ yếu liên quan tới xếp hạng tiền gửi và phát hành tiền gửi nội ngoại tệ dài hạn. Mặt khác, đã có thêm dấu hiệu thoái vốn nhà nước và phát hành tăng vốn ngân hàng sẽ nóng trong thời gian tới: Đối với 3 ngân hàng quốc doanh là VCB CTG BID, nhà nước giảm tỉ lệ sở hữu tối thiểu từ 65% về 51%, và yêu cầu đến 2020 phải hoàn tất tăng vốn để đạt chuẩn Basel 2, chuẩn bị tiền đề niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài.

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Thoái vốn doanh nghiệp nhà nước có thể sẽ là động lực giúp thị trường chứng khoán tăng điểm trong thời gian tới khi liên tiếp có các thông tin thoái vốn của EVN, PVN và ngành ngân hàng trong những tuần qua. Thêm vào đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc vẫn được đánh giá là khó có khả năng xảy ra trên diện rộng do thiệt hại về kinh tế, và cả chính trị đối với 2 nước là rất lớn. Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán đang ở vào tháng 7 mưa ngâu – vùng trũng về thông tin cơ bản của cả nền kinh tế lẫn doanh nghiệp. Chiến lược hành động tiếp tục là không mua đuổi, NẮM GIỮ các doanh nghiệp có tăng trưởng tốt, và cơ cấu danh mục trong các phiên biến động mạnh. Các doanh nghiệp được khuyến nghị mua gồm: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), chứng khoán (SSI, HCM) thép (HPG) bán lẻ (MWG, PNJ), bất động sản (DXG, NLG) và hàng không (VJC, HVN).

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

 

Nguồn: HSC

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK