DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 2/T10

Lượt xem: 672 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Mỹ chuyển hướng gia tăng sức ép thương mại với Trung Quốc thông qua việc tìm kiếm đồng minh, thay vì tiếp tục áp thuế do lo ngại phản ứng tiêu cực từ cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 này.

Trung Quốc bơm thêm 110 tỉ USD vào nền kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn, thông qua việc cắt giảm tỉ lệ dự trữ ngân hàng. Chính sách tiền tệ mở rộng này sẽ khiến cho CNY tiếp tục mất giá so với USD, và hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc sau khi Mỹ liên tiếp áp thuế trừng phạt thương mại với Trung Quốc trong năm nay.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm liên tiếp trong tuần qua nhờ vào kết quả kinh doanh tốt và giá dầu tăng mạnh nhưng đà tăng đã bị chặn lại do lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao nhất trong nhiều năm (3.2%).

Giá dầu tăng mạnh trong tuần qua do lo ngại nguồn cung giảm khi lệnh cấm vận của Mỹ với Iran có hiệu lực từ tháng 11. Theo Bloomberg, giá dầu Brent được dự báo sẽ chạm 100 trong năm nay.

Giá xăng dầu ở Việt Nam điều chỉnh tăng mạnh (500-700VND) vào cuối tuần qua. Đây là lần thứ 2 Việt Nam điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu trong 1 tháng.

Tỉ giá VND/USD tăng nhẹ trong tuần qua và được Standard Charter dự báo sẽ tiếp tục tăng lên mức 23,400 trong 2018, giảm dần vào 2019 và 2020.

Sau Vietcombank, Vietinbank, BIDV và ACB đã đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn. Dự báo các ngân hàngthương mại khác sẽ nâng lãi suất huy động trong thời gian tới nhằm cạnh tranh thu hút tiền gửi khách hàng.

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Tăng trưởng vĩ mô tích cực và kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan được kỳ vọng là
yếu tố duy trì đà tăng của VN Index khi các yếu tố ngắn hạn đang gây cản trở đà phục hồi của thị trường (tt):

  • Tỉ giá tiếp tục là điểm nóng gây lo ngại cho nđt khi Trung Quốc liên tiếp phá giá nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu.
  • VN Index đang gặp khó ở vùng kháng cự MA200.

Chiến lược đầu tư trong thời điểm này tiếp tục là chỉ giải ngân ở vùng giá tốt khi thị trường điều chỉnh hoặc khi thị trường xác nhận vượt MA200. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần theo dõi diễn biến tỷ giá trong thời gian tới.

Các cổ phiếu có triển vọng tích cực được khuyến nghị mua vào gồm có: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), chứng khoán (SSI, HCM), bán lẻ (MWG, PNJ), bất động sản (DXG NLG), thép (HPG), CNTT (FPT), hàng không (VJC HVN), dầu khí (GAS PVS PVT PLX).

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

Nguồn: HSC

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK