DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 1/T3 2019

Lượt xem: 824 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Triển vọng Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận thương mại đang trở nên khả quan hơn khi Mỹ đã ngừng nâng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc, dọn đường cho cuộc gặp cấp cao của 2 nước dự kiến vào tháng 3. –

Tổng thống Mỹ mới đây đã yêu cầu Trung Quốc lập tức dỡ bỏ thuế lên hàng nông sản Mỹ. Canada đồng ý để Mỹ dẫn độ CFO của Huawei và bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong 2018 đạt 2.9%, thấp hơn so với mục tiêu đề ra (3%) bất chấp gói kích cầu thông qua việc giảm thuế được thực hiện trong 2018. Các chuyên gia dự báo khả năng cao tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ yếu đi trong năm nay do sự suy giảm kinh tế toàn cầu và các gói kích cầu không còn nhiều tác động. Dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong 2019 đạt mức 2.2%.

Giá dầu biến động mạnh trong tuần qua khi OPEC duy trì kế hoạch cắt giảm sản lượng, bất chấp sức ép từ tổng thống Mỹ cho rằng giá dầu đang tăng quá cao và kêu gọi OPEC ngừng hạn chế sản lượng. Dầu Brent và WTI hiện giao dịch ở mức 65.1 và 55.8 USD/thùng.

Chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đạt 51.2 điểm trong tháng 2, giảm so với cùng kỳ. Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp chỉ số này giảm. PMI tháng 2 giảm chủ yếu do số việc làm giảm, tồn kho hàng mua giảm trong khi tồn kho thành phẩm tăng lên. Chỉ số PMI đo lường mức độ lạc quan của các nhà sản xuất, là 1 chỉ báo quan trọng cho triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế.

CPI tháng 2 tăng 0.8%, chủ yếu do sức mua tăng mạnh vào dịp Tết. So với 12/2018, CPI tăng 0.9%. Với xu hướng tăng nhẹ của giá hàng hóa trong 2019, nhiều khả năng lạm phát sẽ đạt mức mục tiêu dưới 4%.

 

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Thị trường hiện rơi vào vùng trũng thông tin khi các tín hiệu tích cực từ thế giới và trong nước chưa có nhiều biến động đáng kể. Các thông tin về chiến tranh thương mại và giãn kế hoạch tăng lãi suất của Fed đã được phản ánh vào xu hướng tăng giá cổ phiếu trong thời gian vừa qua.

Xu hướng tiếp theo của thị trường chứng khoán Việt Nam có thể là sự phân hóa lớn giữa các nhóm cổ phiếu khi mùa đại hội cổ đông và báo cáo tài chính quý 1/2019 đang đến gần.

Chiến lược trong thời điểm hiện tại là: 1) Quan sát diễn biến thị trường thế giới và dòng tiền của nhà đầu tư ngoại; 2) Hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng do nền giá cổ phiếu đã tăng khá mạnh trong thời gian qua; 3) Có thể mua dần trong các phiên điều chỉnh để có được mức giá tốt. Danh mục quan sát trong thời gian tới: điện (POW PPC), bán lẻ (MWG, PNJ), BĐS KCN (LHG, KBC), dầu khí (PLX, PVS), ngân hàng (MBB ACB), hàng không (VJC, HVN), dệt may (STK TCM TNG)

III.Upside 1 năm

Nguồn: HSC

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK