DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 1/T12

Lượt xem: 656 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Cuộc họp cuối tuần qua tại G20 giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc làm dịu lại căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Tin tốt là hai bên có thể đạt được thỏa thuận không thêm gói thuế mới 267 tỷ USD, gói 200 tỷ USD đang chịu thuế 10% cũng sẽ không tăng lên 25%. Tuy vậy, đây chưa phải là kết thúc của cuộc chiến thương mại.

Chủ tịch Fed cho biết lãi suất (LS) ở Mỹ đang ở gần mức trung lập khiến thị trường kỳ vọng đà tăng LS sẽ chậm lại trong 2019. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 2% sau đó.

Morgan Stanley dự báo USD sẽ hạ giá trong 2019 do kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại và đà tăng lãi suất của Fed không còn quá mạnh như trong 2018 trong khi EUR, JPY sẽ tăng do ECB và BOJ sẽ có thể chấm dứt chính sách lãi suất âm trong 2019. Chỉ số sức mạnh USD – DXY đã vượt 97 trong tuần này trước khi quay đầu giảm.

Giá dầu ngày 26/11 tăng gần 3%, phục hồi một phần tổn thất trong tuần trước, nhưng nhanh chóng quay lại xu hướng giảm. Arab Saudi đang sản xuất dầu với sản lượng 11,2 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu khai thác cách đây 8 thập kỷ. Thị trường đều đang chờ đợi thỏa thuận cụ thể trong việc cắt giảm nguồn cung của OPEC và Nga vào tuần sau.

Lạm phát tháng 11 giảm 0.29% do giá xăng giảm mạnh, đưa lạm phát 11 tháng đầu năm về mức 3.24%, chắc chắn sẽ đạt mục tiêu dưới 4% cả năm 2018 và dự báo ~4% cho 2019.

Vietcombank tăng lãi suất vào tháng thứ 3 liên tiếp, cao nhất trong nhóm ngân hàng nhà nước. Dự kiến các ngân hàng thương mại khác sẽ phải tăng lãi suất theo để cạnh tranh huy động vốn.

Các quỹ trái phiếu nội thắng mạnh trong năm nay với giá trị tài sản ròng – NAV 11 tháng tăng tới 6-11%.

Ông Trần Bắc Hà cựu chủ tịch BIDV chính thức bị bắt.

 

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Trong bối cảnh lãi suất toàn cầu đang tăng và giá các tài sản rủi ro giảm mạnh, dòng tiền đầu tư toàn cầu đang tìm đến các tài sản ít rủi ro hơn như trái phiếu, hàng hóa, đặc biệt là tại thị trường Mỹ. Trong ngắn hạn, những thông tin tích cực đang giúp cải thiện đáng kể tâm lý nhà đầu tư.

Lãi suất các thị trường mới nổi trong tuần rồi có xu hướng giảm. Nền kinh tế các thị trường mới nổi vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng không bị giảm tốc quá nhiều, vd như: Ấn Độ, Việt Nam dự báo sẽ là điểm đến của dòng tiền ưa thích các tài sản rủi ro cao.

Chiến lược đầu tư hiện tại là:

1) quan sát phản ứng thị trường thế giới và Việt Nam trước các thông tin giá dầu, chiến tranh thương mại ;

2) Cân nhắc mua vào khi thanh khoản được cải thiện và khối ngoại mua ròng mạnh. Danh mục theo dõi bao gồm: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), ck (SSI, HCM), bán lẻ (MWG, PNJ), BDS (DXG NLG), thép (HPG), CNTT (FPT), hàng không (VJC HVN), dầu khí (GAS PVS PVT PLX), cảng biển (VSC, GMD).

 

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

 

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK