DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Báo cáo phân tích vĩ mô – Macro watch tuần 1/T11

Lượt xem: 732 - Ngày:
Chia sẻ

I.Điểm tin trong tuần

Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh do kết quả kinh doanh quý 3 kém tích cực của các cổ phiếu công nghệ và lãi suất trái phiếu chính phủ tăng mạnh. Diễn biến tiêu cực xoá hết nỗ lực tăng điểm từ đầu năm của chỉ số Dow Jones đã gây ra các phiên bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt ở châu Á.

Chỉ số đo lường sức mạnh USD – DXY – thể hiện nhu cầu nắm giữ USD của nhà đầu tư toàn cầu đã tăng mạnh trong ngày thứ 6, chạm mốc 97, là 1 chỉ báo xấu cho các thị trường chứng khoán mới nổi và cận biên.

Tỷ giá CNY/USD được dự báo sẽ vượt ngưỡng tâm lý 7.0 do các biện pháp phá giá nội tệ hỗ trợ xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc.

Giá dầu hiện ở mức 77 USD sau khi tăng mạnh lên mức 86 USD cách đây 3 tuần. Các diễn biến trái chiều từ việc cấm vận Iran và khủng hoảng ngoại giao của Arab Saudi hiện chi phối giá dầu trong ngắn hạn.

Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ không phá giá nội tệ, giữ vững mặt bằng lãi suất, đặt chỉ tiêu lạm phát dưới 4% và hướng tới ổn định vĩ mô, ít nhất đến 2020. Nợ nước ngoài của cổ phiếu cũng đã giảm từ 60% về 40% trên tổng nợ.

Nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng hiện ở mức 67%, giảm so với cuối 2017 ở mức 10.7%. Nợ nội bảng hiện ở mức 2%, giảm so với mức 2.56% hồi đầu năm nay.

Mùa báo cáo tài chính quý 3 đón nhận nhiều kết quả tăng trưởng ấn tượng của nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngân hàng, nhưng vẫn không ngăn được đà giảm giá cổ phiếu, các phiên bán tháo đã đẩy VNIndex phá ngưỡng hỗ trợ 930, đưa giá cổ phiếu về vùng giá rất hấp dẫn so với giá trị nội tại của doanh nghiệp.

 

II.Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

Tâm lý nhà đầu tư vốn đang yếu sẽ không nhận được các thông tin hỗ trợ sau mùa báo cáo tài chính Q3 và tiếp tục bị chi phối bởi hàng loạt các rủi ro của thế giới: FED tăng lãi suất, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tỷ giá USD tăng mạnh, CNY/USD vượt 7.0, giá dầu bất ổn, DJ còn nhiều dư địa giảm tiếp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tạo đáy trong tháng 11 khi tâm lý nhà đầu tư không ảnh hưởng bởi bất ổn ngắn hạn của thị trường chứng khoán thế giới và tin vào triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam; đồng thời nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng.

Chiến lược đầu tư trong giai đoạn này là 1) Cơ cấu danh mục đối với các cổ phiếu có triển vọng kém trong các phiên hồi kỹ thuật 2) Chờ giải ngân khi các dấu hiệu hình thành đáy rõ ràng. Danh mục theo dõi gồm các ngành được kỳ vọng có đà tăng trưởng tích cực trong 2018-2019: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), chứng khoán (SSI, HCM), bán lẻ (MWG, PNJ), bất động sản (DXG NLG), thép (HPG), CNTT (FPT), hàng không (VJC HVN), dầu khí (GAS PVS PVT PLX).

III. Triển vọng ngành & upside  – 1 năm

Nguồn:HSC

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK