DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

VN-Index chia tay ngưỡng 820 điểm dưới áp lực chốt lời tăng mạnh, giảm điểm sau 6 phiên tạo đỉnh liên tiếp

Lượt xem: 621 - Ngày:
Chia sẻ

VN-Index chia tay ngưỡng 820 điểm dưới áp lực chốt lời tăng mạnh, giảm điểm sau 6 phiên tạo đỉnh liên tiếp.

Bước vào đầu phiên sáng nay, VN-Index có sự tăng nhẹ và dường như có ý định vươn lên chinh phục ngưỡng 825 điểm, đặc biệt dưới sự hỗ trợ của VNM, GAS, BVH, VJC và một số mã ngân hàng khác, nhưng dễ dàng nhận thấy chủ yếu do một vài mã vốn hóa lớn luân phiên nhau giữ nhịp. Tuy nhiên khi bước sang phiên chiều, áp lực bán đã gia tăng mạnh mẽ đẩy VN-Index phải lùi lại và chấp nhận giảm điểm nhường lại sân chơi cho bên bán chốt lời.

Đồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 16/10/2017. Nguồn: Amibroker

Đồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 16/10/2017. Nguồn: Amibroker

Cụ thể, chốt phiên giao dịch đầu tuần mới, VN-Index giảm 1,52 điểm (-0,19%), xuống 819,43 điểm với 128 mã tăng, trong khi có 149 mã giảm, đi xuống dưới ngưỡng tâm lý 820 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 169 triệu đơn vị, giá trị 4.062,7 tỷ đồng, tăng 10% về khối lượng và tăng 21% về giá trị so với phiên cuối tuần trước. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp khá lớn với 19,4 triệu đơn vị, giá trị 698,7 tỷ đồng, chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận hơn 3,58 triệu cổ phiếu MSN, giá trị 207 tỷ đồng, 7,6 triệu cổ phiếu KDH, giá trị 190 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay mua ròng rất mạnh với 221 tỷ, tập trung vào mã KDH 190 tỷ. VJC, MSN, CTG… Khối ngoại bán mạnh HPG, VIC, GAS bán mạnh gây ảnh hướng nhiều tới chỉ số góp phần làm giảm điểm của thị trường. Đây là một phiên điều chỉnh cần thiết để kìm hãm cảm xúc nhà đầu tư, không nên quá hưng phấn sau những phiên thị trường đi lên theo hướng thăm dò. Diễn biến trong phiên có thể nhận thấy rõ tâm lý đề phòng của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, NĐT vẫn hứng khởi trước các đợt phát hành riêng lẻ và IPO sắp diễn ra  của một số doanh nghiệp chẳng hạn như Vincom Retail hay một số ngân hàng. Hôm nay thông tin đấu giá bán cổ phần VNM đã được công bố. NĐT cho rằng phần lớn trong số cổ phiếu chào bán sẽ được các NĐTNN mới mua và mức độ quan tâm trong lần đấu giá bán cổ phần này sẽ cao. Và điều này trước mắt sẽ giúp VN-Index tiếp tục tăng. Trên thực tế, có vẻ mua công bố KQKD có vẻ đã bị “lép vế” một chút so với những câu chuyện mới về các đợt chào bán cổ phần/IPO.

Đánh giá tổng quan các ngành:

Ngành ngân hàng: Tiếp tục diễn biến tích cực, đặc biệt là ACB tạo đỉnh mới, trong khi VCB, MBB, EIB điều chỉnh nhẹ.

Các ngành Tài chính phi ngân hàng: biến động trái chiều, trong khi VND giảm điểm, PVI tham chiếu, VCI tăng điểm mạnh. HCM tăng nhẹ vẫn di chuyển xung quanh vùng tích lũy.

Cổ phiếu ngành tiêu dùng: Có sự phục hồi của BHN sau phiên sàn cuối tuần qua, cùng với đó là sự điểm như thường kệ của MWG.

Cổ phiếu dầu khí: GAS điều chỉnh nhẹ sau 3 phiên tăng liên tiếp, PVD, PVS tăng nhẹ. PLX giữ mức tham chiếu.

Cổ phiếu ngành sản xuất: Hầu hết sắc đỏ bảo trùm, ngoại trừ TCM tăng nhẹ.

Cổ phiếu BĐS và xây dựng: Có CTD, CII tăng điểm đáng chú ý, còn lại đi hầu như đi theo xu hướng chung điều chỉnh chung của thị trường.

Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản: GTN tiếp tục tăng điểm tích cực, còn lại điều chỉnh theo xu thế chung của thị trường.

Cổ phiếu ngành dược phẩm: Phiên hôm nay đặc biệt tích cực. Mỗi khi thị trường điều chỉnh, các mã cổ phiếu mang tính chất phòng thủ ngành dược luôn được nhà đầu tư quan tâm.

Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic: VJC tiếp tục “bay cao”.

Tổng quan các ngành trong phiên giao dịch ngày 16/10/2017

Tổng quan các ngành trong phiên giao dịch ngày 16/10/2017

  • Đóng góp vào chỉ số tăng của Index ngày 13/10/2017

Trái lại VJC tăng. MWG cũng tăng. VPB tiếp tục tăng trước kỳ vọng room sẽ sớm mở lại. CTG và BID cũng tăng. Trong số các mã chứng khoán, VCI tăng. NVL tăng tiếp sau khi giảm trước đó. DHG cũng tăng mạnh hôm nay.

Thứ tự đóng góp vào chỉ số tăng của Index phiên giao dịch ngày 16/10/2017

Thứ tự đóng góp vào chỉ số tăng của Index phiên giao dịch ngày 16/10/2017

  • Đóng góp vào chỉ số tăng của Index ngày 13/10/2017.

Trong số các mã giảm có VIC trong bối cảnh thị trường vẫn phân vân về dự án sản xuất ô tô của công ty trong khi đánh giá cao việc IPO Vincom Retail. HPG cũng giảm sau khi tăng gần đây. Mã ngành hàng tiêu dùng như VNM &  MSN đã hứng chịu áp lực chốt lời nhẹ. Trong khi đó cổ phiếu ngân hàng như VCB; EIB và MBB giảm.

Đóng góp vào chỉ số giảm của Index ngày 13/10/2017

Đóng góp vào chỉ số giảm của Index ngày 13/10/2017

Tín hiệu phân tích kỹ thuật.

VN-Index có hiện tượng rung lắc và giằng co mạnh khi kiểm tra ngưỡng tâm lý trung hạn (vùng 820-825 điểm). Dự báo tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong những phiên sắp tới. Khối lượng giao dịch đang ở mức trung bình cho thấy giới đầu tư khá thận trọng trong ngắn hạn. HNX-Index vẫn duy trì bên trên đường trung tâm của Bollinger Bands nên rủi ro không quá lớn.

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 17/10/2017

Nếu phiên giao dịch ngày mai thị trường không tìm được nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới, nguy cơ cao thị trường sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh. Tuy nhiên, thị trường chung cũng như tâm lý nhà đầu tư đang mong chờ vào “mùa” báo cáo KQKD quý III, hy vọng có thể góp phần hỗ trợ thị trường.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm cổ phiếu có thể xem xét chốt lãi một phần khi thị trường tiến vào vùng kháng cự. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và tận dụng những nhịp điều chỉnh để mua thêm những mã có triển vọng tích cực trong cả năm nay tại vùng giá hấp dẫn hơn.

Danh mục đầu tư phiên giao dịch ngày 16/10/2017

Danh mục đầu tư phiên giao dịch ngày 16/10/2017

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK