DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0931 114 089 / 090 411 6979

Các câu hỏi thường gặp đối với những Nhà đầu tư mới

Lượt xem: 3924 - Ngày:
Chia sẻ

Đầu tư Chứng khoán luôn nhà một kênh hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán dành cho những nhà đầu tư luôn muốn tự chủ về mặt tài chính và một cuộc sống chất lượng cao. Các nhà đầu tư luôn phải tích lũy kiến thức và kỹ năng đầu tư Chứng khoán cho riêng mình để đầu tư thành công. Sau đây Duy Nghĩa xin giải đáp các câu hỏi thường gặp đối với những nhà đầu tư mới.

Câu hỏi thường gặp khi tham gia đầu tư Chứng khoán

Câu hỏi thường gặp khi tham gia đầu tư Chứng khoán

1. Đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Nhiều nhà đầu tư mới băn khoăn với câu hỏi cần đầu tư bao nhiêu cho phù hợp. Trong đó, không ít nhà đầu tư thực hiện với chứng khoán ảo trước khi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán thực tế. Cách nhanh nhất để bạn hiểu sau hơn về đầu tư chứng khoán là trực tiếp đầu tư. Kiểm soát cảm xúc của bạn là một điều quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán. Bạn không thể biết cảm xúc bạn như thế nào nếu bạn không đặt tiền trên bàn. Chính vì vậy, hãy bắt đầu ngay từ một phần số tiền vốn bạn có thể tích lũy được.

Theo quy định của sàn giao dịch Thành phố HCM (HOSE – Chỉ số đại diện là VN-Index) thì đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Như vậy, số lượng tối thiểu mà bạn có thể mua được cổ phiếu trên sàn HOSE là 10 cp (đối với một mã chứng khoán).

Còn theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX-chỉ số đại diện là HNX-Index) thì đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 100 cổ phiếu. Như vậy, số lượng tối thiểu bạn có thể mua được cổ phiếu trên sàn này là 100 cp.

Ví dụ: Nhà đầu tư mua 2 cổ phiếu BID tại HOSE và ACB tại HNX.

 • 01 cổ phiếu ACB (Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB – Sàn HNX) ngày 06/07/2017 có giá 26.500 đồng/01 cổ phiếu. Do đó, bạn muốn mua số lượng tối thiểu là 100 cổ phiếu ACB thì bạn cần số tiền: 26.500 x 100cp = 2.650.000 đồng.
 • 01 cổ phiếu BID (Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam – BIDV – Sàn HOSE) ngày 06/07/2017 có giá 20.300 đồng/01 cổ phiếu. Do đó, bạn muốn mua  số lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu BID thì bạn cần số tiền: 20.300 x 10cp = 203.000 đồng.
 • Đầu tư trên cả 2 sàn HNX và HOSE bạn cần tối thiểu 2.853.000 đồng.

Một nhà đầu tư mới nên đầu tư khoảng 3 -5 mã chứng khoán, để theo dõi và quan sát biến động trong giá và số lượng giao dịch hàng ngày. Đối với các bạn sinh viên muốn tham gia học hỏi đầu tư chứng khoán cần số vồn 3 – 5 triệu đồng từ tiền tiết kiệm sinh hoạt hoặc đi làm thêm. Đối với những người đi làm một thời gian, số vồn đầu tư ban đầu khoảng 10 – 15 triệu đồng sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc đầu tư và kiểm nghiệm cảm xúc khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Số vốn đầu tư lớn không quan trọng bằng tư duy lớn, các nhà đầu tư phải luôn rèn luyện và học hỏi đầu tư từ số tiền vốn nhỏ, quản lý tốt được số vốn nhỏ các bạn sẽ đạt được thành công lớn trên thị trường chứng khoán.

 2. Đâu là thời điểm tốt nhất để tham gia đầu tư chứng khoán?

Trả lời:

Thời điểm tốt nhất để làm một việc gì đó là ngay hôm nay. Nếu các bạn đam mê đầu tư kinh doanh và mong muốn đầu tư chứng khoán. Các bạn hãy bắt đầu bằng việc mở một tài khoản chứng khoán và thực hiện đầu tư với số vốn mà bạn có thể tích lũy được. Bạn có thể mất một thời gian để làm quen với các giao dịch, tích lũy kiến thức và kỹ năng đầu tư. Chính vì vậy, hãy bắt đầu luôn từ ngày hôm nay.

 • Bạn tham gia vào thị trường đang tăng thì đó là cơ hội cho bạn kiếm tiền, tạo niềm tin khi mới bắt đầu.
 • Bạn vào lúc thị trường đi xuống, đây là cơ hội bạn tìm hiểu thị trường, rèn luyện và học hỏi được nhiều hơn.

3. Thủ tục mở một tài khoản chứng khoán? các khoản phí mở tài khoản chứng khoán?

Trả lời:

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán có 2 cách để mở tài khoản là trực tiếp và gián tiếp.

 • Mở tài khoản trực tiếp là bạn cầm CMND đến trực tiếp công ty chứng khoán để ký hợp đồng mở tài khoản.
 • Mở tài khoản trực tiếp bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Công ty chứng khoán.

Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây.

Nhà đầu tư không mất bất cứ khoản phí mở tài khoản chứng khoán. Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí, công ty chứng khoán chỉ tính phí khi các bạn thực hiện giao dịch và sử dụng các tiện ích – dịch vụ đi kèm.

 4. Đặt lệnh giao dịch chứng khoán như thế nào?

Trả lời:

Sau khi mở tài khoản chứng khoán và nộp tiền vào tài khoản. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán bằng cách gọi điện cho nhân viên quản lý tài khoản/ tổng đài viên của công ty chứng khoán, hoặc đặt lệnh trực tuyến. Các công ty chứng khoán phát triển hệ thông giao dịch trực tuyến, cho phép nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch qua internet.

Hiện nay, phần mềm giao dịch của Công ty chứng khoán HSC phát triển cập nhật nhiều tính năng và cách sử dụng đơn giản, hiệu quả. HSC có một hệ thống giao dịch trực tuyển được kết nối trực tiếp với các sàn giao dịch chứng khoán, bao gồm:

 • Website giao dịch chứng khoán HSC Vi-Trade, chi tiết cách sử dụng tại đây.
 • Ứng dụng giao dịch chứng khoán HSC Trade trên Smartphone, chi tiết cách sử dụng tại đây.
 • Phần mềm giao dịch chứng khoán HSC iTrade qua máy tính, chi tiết cách sử dụng tại đây.

 5. Làm thế nào để hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán?

Trả lời:

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là rủi ro mất vốn. Khi bạn mua một cổ phiếu, sau đó giá cổ phiếu của bạn rơi xuống thấp hơn giá bạn mua ban đầu, bạn bán ra và ghi nhận một mức lỗ nhất định. Để hạn chế rủi do bạn cần tìm hiểu về mã cổ phiếu bạn mua, công ty hoạt động trong lĩnh vực gì? kết quả hoạt động kinh doanh 3 năm gần nhất, phân tích chỉ số cơ bản, phân tích kỹ thuật, và căn cứ tin tức chung của thị trường.

Một nhà đầu tư mới cần tìm một người đồng hành trong quá trình đầu tư, có thể một người bạn bè, người thân đã đầu tư chứng khoán, một người tư vấn và hỗ trợ đầu tư đủ kỹ năng, kiến thức, trung thực sẽ giúp các bạn trong thời gian đầu thực hiện đầu tư chứng khoán.

 6. Mức phí giao dịch mua – bán cổ phiếu áp dụng như thế nào?

Trả lời:

Mỗi CTCK áp dụng một mức phí khác nhau nhưng về cơ bản mức phí giao dịch ở các Công ty chứng khoán (CTCK) là tương đương nhau. Kể cả trong giao dịch online thì mức phí dao động từ 0,15% đến 0.35% /tổng số tiền giao dịch trong phiên. Trung bình mức phí giao dịch ở các CTCK rơi vào khoảng 0.25%/tổng số tiền giao dịch.
Mức phí giao dịch ở các CTCK là gần giống nhau. Vì vậy, trong việc chọn lựa CTCK để mở tài khoản, bạn nên ưu tiên và quan tâm đến chất lượng dịch vụ, khả năng tư vấn, đạo đức nghề nghiệp và mức độ chuyên nghiệp của nhân viên CTCK đó hơn là việc chú trọng đến vấn đề phí giao dịch. Vì chính các yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ của nhân viên quản lý tài khoản của bạn sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư của bạn sau này.

7. Tiền để trong tài khoản chứng khoán có được tính lãi suất không?

Trả lời:

Số tiền bạn còn trong tài khoản chứng khoán mà bạn không sử dụng đến sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn, áp dụng theo biểu lãi suất của ngân hàng trong từng thời kỳ.

8. Nhà đầu tư có phải trả phí tư vấn cho chuyên viên quản lý tài khoản (Broker) không?

Trả lời:

Mỗi tài khoản đầu tư chứng khoán, được gắn với một chuyên viên quản lý tài khoản. Các CTCK không thu phí quản lý tài khoản, Nhân viên quản lý tài khoản là người có trách nhiệm gọi điện thông báo và cung cấp thông tin liên quan đến cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ, thông tin về vĩ mô và thị trường chung để từ đó bạn ra quyết định phù hợp.

Đồng thời, bạn cũng có thể gọi điện cho nhân viên quản lý tài khoản nhập lệnh giúp mình trong trường hợp bạn không thể vào thực hiện giao dịch online. Nhà đầu tư nên chọn nên cho mình một nhân viên quản lý tài khoản đã có kinh nghiệm, kiến thức cũng như kỹ năng và đặc biệt là phải thận trọng và nhiệt tình trong công việc.

9. Mua cổ phiếu tại cả 3 sàn HOSE, HNX và Upcom cần phải mở tối thiểu bao nhiêu tài khoản chứng khoản?

Trả lời:

Thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán: Sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Sàn giao dịch UpCom. Các sàn giao dịch chứng khoán là nơi niêm yết và giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư muốn thực hiện mua/bán cổ phiếu trên các sàn phải mở tài khoản tại tối thiểu một công ty chứng khoán là thành viên của cả 3 sàn chứng khoán trên.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 70 công ty chứng khoán là thành viên của 03 sàn chứng khoán, nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại công ty chứng khoàn hàng đầu như HSC và SSI để sử dụng được dịch vụ và ứng dụng giao dịch tốt hơn.

10. Một cá nhân hay tổ chức có được mở nhiều tài khoản chứng khoán ở các CTCK khác nhau hay không?

Trả lời:

Đối với cá nhân/ tổ chức nước ngoài đầu tư chứng khoán tại Việt Nam chỉ được mở duy nhất một tài khoản chứng khoán tại Việt Nam.

Đối với cá nhân/ tổ chức trong nước có thể mở được nhiều tài khoản ở các CTCK khác nhau. Mỗi CTCK bạn chỉ có thể mở được một tài khoản. Các bạn lưu ý không mua bán cùng một loại cổ phiếu trong cùng một phiên giao dịch ở các tài khoản khác nhau này. Việc này bị Ủy ban Chứng khoán liệt kê vào làm giá hay thao túng giá cổ phiếu, bạn có thể sẽ bị phạt hành chính đến 700 triệu đồng.

11. Thời gian cổ phiếu/ tiền về tài khoản?

Trả lời:

Chu kỳ thanh toán cổ phiếu đang áp dụng trên cả 3 sàn HOSE, HNX và Upcom là T+2. Cổ phiếu/tiền về tài khoản chiều ngày T+2, sang ngày T+3 bạn có thể giao dịch.

Ví dụ: Trong phiên giao dịch ngày thứ 2 (10/07/2017) bạn mua Cổ phiếu FPT thì đến ngày thứ 4 (12/07/2017) là cổ phiếu của bạn đã về tài khoản. Tuy nhiên, do cổ phiếu FPT bạn mua sẽ về tài khoản vào chiều ngày thứ 4 (sau khi kết thúc giao dịch ngày hôm đó lúc 14h45) nên phải sang phiên giao dịch ngày hôm sau là thứ 5 (13/07/2017) bạn mới có thể bán được cổ phiếu FPT.

Chu kỳ thanh toán tiền đang áp dụng trên cả 3 sàn HOSE, HNX và Upcom là T+2.

Ví dụ: Trong phiên giao dịch ngày thứ 2 (10/07/2017) bạn bán Cổ phiếu FPT thì đến sáng ngày thứ 4 (12/07/2017) là tiền của bạn đã về tài khoản và bạn có thể rút hoặc chuyển
khoản tiền từ tài khoản chứng khoán sang tài khoản ngân hàng.

Bạn có thể ứng trước tiền bán chứng khoán thông qua dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán. Mức phí là 0.04%/số tiền ứng.

12. Cổ phiếu khi đầu tư, có khi nào không bán được không?

Trả lời:

Giá trị giao dịch thị trường chứng khoán Việt Nam trong một phiên khoảng 3.000 tỷ đồng. Đầu tư chứng khoán là kênh có tính thanh khoản  cao so với các kênh đầu tư khác như đầu tư vàng, ngoại tệ hay bất động sản. Do đó, bạn có thể bán cổ phiếu bất cứ khi nào. Trừ trường hợp cổ phiếu bạn nắm giữ có thông tin rất rất xấu mới dư bán sàn (không có người mua) hoặc cổ phiếu đó không có thanh khoản.

Đối với những nhà đầu tư mới nên tìm một chuyên viên tư vấn và hỗ trợ tốt để tránh mua phải những cổ phiếu đang có tin xấu hoặc không có thanh khoản.

13. Người Việt Nam, công tác và làm việc tài nước ngoài có thể mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam?

Trả lời:

Bạn đang ở bên nước ngoài vẫn hoàn toàn có thể mở được tài khoản chứng khoán ở Việt Nam. Miễn là bạn có số điện thoại mà Công ty chứng khóan có thể gọi điện cho bạn để xác minh thông tin. Bạn chỉ cần cung cấp Họ tên, địa chỉ nhận thư và số điện thoại liên lạc của bạn. Công ty chứng khoán sẽ chuyển hợp đồng sang cho bạn. Sau đó bạn chuyển lại hợp đồng và các giấy tớ kèm theo.

Tất cả mọi giao dịch về sau bạn đều thực hiện online (như: thực hiện giao dịch mua-bán cổ phiếu, thực hiện quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi, thực hiện chuyển khoản online…).

14. Các website cung cấp thông tin về cổ phiếu?

Trả lời:

Thông tin, tin tức ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán. Trong đầu tư chứng khoán, bạn không thể thiếu thông tin. Bạn muốn có thông tin chi tiết về cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hoặc những thông tin liên quan đến TTCK, bạn có thể tìm hiểu trên những trang sau:

 • http://cafef.vn/
 • http://ndh.vn/
 • http://vietstock.vn/
 • https://dautucophieu.net/
 • http://vneconomy.vn/
 • https://www.hsx.vn/
 • http://www.stockbiz.vn/
 • https://chungkhoanonline.vn/

15. Những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán?

Trả lời:

1. Trên đỉnh phố Wall – Tác giả Peter Lynch
2. 24 bài học sống còn để đầu tư chứng khoán thành công – Tác giả William J. O’Neil.
3. Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường – Tác giả Fisher
4. Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Tác giả Malkiel
5. Sói già phố Wall – Tác giả Jordan Belfort
6. Phong cách đầu tư Warren Buffett – Tác giả Robert G.Hagstrom
7. Làm giàu từ chứng khoán – Tác giả William J. O’Neil.
8. Chết vì chứng khoán – Tác giả Richard Smitten
9. Tôi đã kiếm được 2 triệu đô từ TTCK như thế nào? – Tác giả Nicolas Darvas
10. Nhà đầu tư thông minh – Tác giả Benjamin Graham
11. Wall Street một Las Vegas khác – Tác giả Nicolas Darvas
12. Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren Buffett và George Soros – Tác giả Mark Tier
13. Công thức kỳ diệu chinh phục thị trường chứng khoán – Tác giả Joel Greenblatt
14. Cuộc nổi dậy ở Phố Wall – Tác giả Michael Lewis
15. Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán – Tác giả Edwin Lefevre

Nhà đầu tư cần giải đáp thắc mắc, hỗ trợ và tư vấn đầu tư chứng khoán liên hệ với Duy Nghĩa để được giải đáp.

Duy Nghĩa - Chứng Khoán Online
Phạm Duy Nghĩa

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

090 411 6979 Mở tài khoản CK